4 thói quen ăn uống tưởng vô hại nào ngờ khiến bạn nhiễm Covid-19
Nếu trước đó, các thói quen ăn uống này vô hại thì nay lại trở thành mối họa có thể vô tình khiến bạn bị nhiễm Covid-19.
1. Dùng chung một bát nước mắm, muối chấm
Trong mâm cơm của các gia đình hay ở một số bữa tiệc hay cưới hỏi, ma chay đa phần đều có thói quen dùng chung một bát nước mắm hoặc gia vị. Lúc này, tất cả mọi người trong mâm đều sử dụng đũa của mình gắp, chấm gia vị và đưa lên miệng của mình.
Thói quen này sẽ là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn có thể bị lây nhiễm Covid-19. Vì vậy, mỗi người cần có bát nước chấm riêng để dùng sở thích, cũng là để bảo đảm an toàn hơn.
2. Tụ tập ăn uống
Thói quen không thích ăn cơm nhà, tụ tập bạn bè đi ăn ngoài quán xá sẽ khiến bạn bị nhiễm Covid-19 lúc nào không hay. Theo đó, khi ăn uống đông người mọi người sẽ tự do bỏ khẩu trang, còn sử dụng chung đĩa/bát đựng thức ăn.
Chính các thói quen này là nguy cơ khiến bạn nhiễm bệnh. Vì vậy, hãy hạn chế ăn uống nơi đông người, xây dựng thói quen ăn cơm nhà là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và cộng đồng.
3. Dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác
Về cơ bản, thói quen này được cho thể hiện sự tiếp đãi, hiếu khách của gia chủ dành cho khách. Tuy nhiên cách tiếp đãi này bình thường đã gây sự ngại ngùng, thiếu thoải mái chứ đừng nói trong thời buổi dịch bệnh thế này.
Việc dùng đũa của mình gắp thức ăn mời người khác, dùng đũa đảo đi đảo lại thức ăn trong đĩa thức ăn chung… đều là nguy cơ nhiễm bệnh. Tốt hơn hết, tránh dùng chung đũa, thìa, muỗng và hãy dùng đũa riêng để lấy thức ăn.
4. Đổ xô đi mua nhu yếu phẩm
Việc tập trung ở các siêu thị, trung tâm thương mại... để tích trữ thực phẩm là điều không nên. Việc tích trữ đồ ăn, nhu yếu phẩm khiến một số siêu thị từng trở nên đông đúc và lộn xộn.
Điều này dẫn tới tình trạng mất kiểm soát và gây ra khả năng lây lan bệnh cho nhau nhanh nhất.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
6 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
8 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
11 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
17 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
17 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
21 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.