Mê món chiên xào nhưng cứ lặp lại 3 thói quen này dễ tạo ra chất độc gây ung thư
Vì sức khỏe, để không bị ung thư, các chị em nên bỏ ngay 3 thói quen xấu khi chiên xào này ngay nhé!
Các món chiên xào thường có sức hút khó cưỡng với khẩu vị của nhiều gia đình. Tuy nhiên nhiều chị em lại duy trì thói quen không tốt trong quá trình chiên xào nên dễ gây ra tai họa, làm tổn hại sức khỏe của mọi người trong gia đình. Vì sức khỏe, để không bị ung thư, các chị em nên bỏ những thói quen chiên xào này.
1. Sử dụng nhiều dầu mỡ sôi quá già lửa mới cho thực phẩm vào
Nhiều chị em duy trì thói quen làm nóng nồi/chảo, đun sôi dầu mỡ rồi mới cho thực phẩm vào chiên rán, xào. Họ nghĩ rằng bằng cách này, hương vị của món ăn mới đạt được chất lượng tuyệt hảo.
Tuy nhiên một sự thật phũ phàng rằng, khi làm nóng dầu mỡ, chỉ nên để nóng ở mức độ trung bình hoặc thấp. Bởi khi dầu được đun sôi ở nhiệt độ quá cao dễ sản xuất chất benzopyrene – một loại chất gây ung thư hay mắc bệnh liên quan đến tim mạch. Vậy nên nếu bạn đang duy trì thói quen xấu này, hãy bỏ ngay đi nhé.
2. Tẩm ướp nhiều nhiều gia vị khi xào nấu
Một món ăn phong phú không chỉ thể hiện qua cách trang trí bắt mắt mà còn ở khâu tẩm ướp nhiều gia vị để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Tuy nhiên các đầu bếp chuyên nghiệp khuyên, việc cho quá nhiều gia vị vào chiên xào thực chất sẽ khiến món ăn mất đi hương vị nguyên bản chứ chẳng bổ béo gì.
Đã vậy lại còn khiến món ăn chứa thêm nhiều muối, khi vào trong cơ thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy, trong đó tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư. Cho nên "cái gì đơn giản thì làm", bạn cứ tẩm ướp "sương sương" các gia vị cơ bản là đủ ngon miệng rồi.
3. Chiên xào nhiều lần một loại dầu
Đồ chiên rán rất được lòng hội sành ăn nên hầu hết các chị em khi chế biến món chiên đều đổ rất nhiều dầu một lần, sau khi chiên xong lại dùng dầu lần hai. Họ cứ nghĩ như vậy sẽ ổn và tiết kiệm đáng kể nhưng ý kiến này hoàn toàn sai lầm.
Bởi việc tái sử dụng dầu ăn nhiều lần sẽ tạo ra chất có hại, cụ thể aldehydes và các hợp chất dị vòng, benzopyrene sau khi ăn vào sẽ gây ảnh hưởng tới cơ thể con người. Nếu thường xuyên để cơ thể phải xử lý, hấp thụ những chất độc hại ấy thì bệnh ung thư sẽ chẳng mất mà "gõ cửa" thôi. Vì thế, bỏ gấp ngay khi còn kịp.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
4 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
7 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
17 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
18 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
21 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
Tin tức mới nhất
-
51 phút trước