Lý do tuyệt đối không ăn hàu sống
Hàu là món ăn nhiều người yêu thích nhưng các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất chỉ sử dụng khi đã được chế biến chín.
Anh N.T.D (trú tại Long Biên, Hà Nội) chia sẻ cách đây hơn 2 tháng, anh và 3 người bạn phải nhập viện cấp cứu vì ăn hàu sống.
Ngoài đau bụng, tiêu chảy, người đàn ông này cho biết toàn thân ớn lạnh. Cơn lạnh tới tận xương tủy rồi lại chuyển sang nóng, mồ hôi đổ như tắm. Ba người bạn của anh cũng có triệu chứng tương tự.
Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Thăng Vân, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), cho biết bệnh viện từng tiếp nhận một người bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tảo biển) do ăn hàu sống. Dù đã được chăm sóc và điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi.
Hàu sống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Ảnh: P.T
Kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Đây là loại vi khuẩn gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong.
Vi khuẩn này sống ký sinh trong hải sản như cua, cá, tôm, hàu, sò, hà… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.
Theo bác sĩ Võ Duy Tâm, chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nguyễn Trãi, TP.HCM, hàu là món ăn dinh dưỡng, giàu đạm, kẽm và các axit béo. Hàu được nam giới đặc biệt yêu thích vì họ cho rằng nó có chức năng cải thiện khả năng tình dục.
Về mặt tác dụng của hàu, bác sĩ Tâm cho biết đây là hải sản dạng nhuyễn thể tốt cho sức khỏe. Trong 100g hàu có khoảng 1,5g chất béo, 10,9g protein, carbohydrates, ngoài ra còn có các loại vitamin như A, B1, B2, B3, C, D giúp cho cơ thể được tăng cường khả năng chống viêm.
Tuy nhiên, nhiều người ăn hàu tái vì nghĩ rằng tái càng tốt và giữ được độ tươi ngon, ngọt của thực phẩm. Đây là quan niệm sai lầm. Hàu sống có nguy cơ nhiễm vi khuẩn nếu môi trường nước không đảm bảo chất lượng.
Hàu còn là thực phẩm giàu đạm. Do đó, nếu hàu chết các axit amin nhanh chóng biến đổi chất sinh ra độc tố và người ăn có thể bị ngộ độc thực phẩm.
Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, trong quý I/2023 đơn vị này đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Miền Bắc thu, phân tích mẫu môi trường tại các vùng nuôi hàu tập trung tại Vân Đồn, Quảng Ninh.
Kết quả xét nghiệm cho thấy mật độ Vibrio tổng số và Coliform tổng số trong nước cao. Kết quả phân tích mẫu hàu cũng phát hiện vi khuẩn Vibrio fluvialis, V. parahaemolyticus và V. alginolyticus với tần suất bắt gặp 1/6 và 2/6 mẫu.
Từ đầu năm 2023, Quảng Ninh chưa phát hiện có dịch bệnh trên sản phẩm cá biển và hàu. Tuy nhiên, Chi cục Thủy sản Quảng Ninh khuyến cáo tới người tiêu dùng không nên ăn hàu sống tại thời điểm này, chỉ sử dụng các món đã được chế biến và nấu chín.
Ngoài ra, người dân lưu ý, khi mua hàu tươi, nên rửa sạch nếu chưa dùng ngay, có thể cho hộp kín để ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày hoặc bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể giữ được độ tươi của hàu lên đến vài tuần.
Ngoài ra, Quảng Ninh cũng đẩy mạnh quy hoạch vùng nuôi sạch để đảm bảo mật độ, chất lượng nguyên liệu, chất lượng nguồn hàu cung cấp cho thị trường.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
3 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
7 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
17 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
18 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
18 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
19 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
23 giờ trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
2 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước