Mẹo ăn uống chống ngán hiệu quả, yên tâm ngon miệng cả Tết
Tết là lúc triền miên ăn uống mỗi ngày, khiến nhiều người không khỏi ngao ngán. Làm thế nào để ăn ngon miệng mà không ngấy?
Ăn vừa đủ no, sao cho vẫn hơi thòm thèm
Có một cách khá hay mà nhiều người áp dụng, đó là kiểm soát số lượng và số lần ăn. Ví dụ, nếu mâm cơm Tết có 5 - 7 món thì bạn chỉ nên ăn mỗi món 1 - 2 lần. Còn nếu lượng đồ ăn ít hơn, chừng 3-4 món chỉ ăn mỗi món 2 - 3 lần.
Đừng chỉ tập trung liền tù tì một món ăn duy nhất, bởi trong các bữa ăn sau, bạn sẽ cảm thấy ngán mà không muốn động đũa thêm một lần nào nữa.
Ví dụ, trong một bữa ăn, bạn ăn thịt gà, bánh chưng, rồi giò chả, nửa đĩa xôi, nem,… sẽ dẫn đến tình trạng ngấy và đầy bụng ngay sau đó.
Trong 4-6 giờ sau khi ăn, hệ tiêu hóa không tải nổi khối lượng tinh bột, đạm và chất béo lớn đến như vậy dẫn đến dạ dày phải làm việc quá sức, thức ăn dư thừa trong ruột cũng kiềm chế cơn đói và thèm ăn lại.
Cân bằng các nhóm chất
Nhiều người ăn uống dịp Tết thường bỏ qua nhóm rau củ, hoa quả mà chỉ tập trung vào thịt, cá, đồ khô như thịt xông khói, jambong,…
Điều này không tốt chút nào, bởi rau củ quả chính là thực phẩm trung hòa, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Hơn nữa, với thực đơn toàn món mặn, nhiều muối hay chiên xào dầu mỡ, rau củ có thể giúp bữa ăn thanh đạm hơn.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ qua nguồn lợi dồi dào từ trái cây. Chúng không chỉ cung cấp nước, chất xơ mà còn mang đến nhiều vitamin cần thiết như vitamin C, vitamin A,…
Cam, dưa hấu, bưởi, táo là những loại quả vừa có thể bảo quản lâu dài, lại vừa đáp ứng nhu cầu đáp ứng nhu cầu nhiều nước, nhiều chất xơ trong những ngày Tết.
Ngoài ra, nước ép và sinh tố rau quả cũng là lựa chọn lý tưởng để đem lại cảm giác sảng khoái những ngày đầu năm. Một số công thức có thể kể đến như nước éo táo dứa, nước ép cam cà rốt, cần tây với lê,…
Ăn theo thứ tự
Bước vào bữa ăn, thay vì thưởng thức ngay những đồ tinh bột, gây no nhanh như bánh chưng, xôi,… bạn nên dùng những đồ ăn nhẹ trước đó. Một số món ăn như súp, thịt nguội, salad nên được dùng đầu tiên, sau đó là tới các món chiên, xào rồi cuối cùng là đồ tinh bột.
Việc làm này sẽ giúp bạn tận hưởng ngon miệng tất cả các món ăn, thay vì chỉ vừa nếm vài miếng là chán ngán.
Kết hợp giữa các loại món ăn
Nếu ăn các món béo, ngậy cùng lúc thì rất dễ bị ngán, kể cả lúc đó chưa no bụng. Ngoài ra, việc ăn cùng lúc các món chiên xào nhiều, hoặc ăn các món mặn sẽ khiến dạ dày mệt mỏi, nhanh khát nước và bớt cảm giác ngon miệng. Bởi vậy, nên kết hợp hài hòa các loại đồ ăn với nhau. Ví dụ:
- Món nhiều chất béo, dễ gây ngán có thể ăn cùng đồ muối chua (bánh chưng kèm dưa hành, dưa chuột,…).
- Món giàu đạm đi với vị cay (thịt gà chấm với muối tiêu ớt).
- Món có tính lạnh kết hợp cùng nguyên liệu ấm nóng (như canh thịt vịt kèm chút gừng).
Lưu ý về tráng miệng
Khi dùng tráng miệng, không nên chọn những lại đồ quá chua, quá ngọt hay ngậy béo, bởi như vậy sẽ càng khiến bạn ngấy hơn. Ngoài ra, còn khiến dư vị bữa ăn tồn lưu rất lâu và khó chịu. Vì vậy, chỉ nên ăn các món trung hòa, có vị dịu ngọt thanh mát.
Một số món chè giải khát như chè đậu đen, đậu xanh hay chè sen cũng giúp thanh nhiệt cơ thể, đào thải những chất dầu mỡ, độc hại, nhất là người uống nhiều rượu bia vào dịp Tết.
Ngoài ra, sữa chua cũng là lựa chọn an toàn, ngon miệng để kết thúc một bữa ăn hoành tráng, no nê.
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
6 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
8 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
11 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
17 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
17 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
21 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.