Phân biệt chân giò trước và chân giò sau khi mua thịt lợn
Làm thế nào để phân biệt chân giò trước và chân giò sau, loại nào ngon hơn, nhiều thịt hơn là băn khoăn của nhiều người khi mua thịt lợn.
Chân giò lợn là nguyên liệu của nhiều món ăn khoái khẩu như luộc, kho, hầm, nấu canh... với vô số biến tấu hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không sành về ẩm thực, bạn sẽ không biết cách phân biệt chân giò trước và chân giò sau cũng như việc nên mua loại nào.
Chân giò trước hay chân giò sau ngon hơn?
Hai phần chân này có đặc điểm khác nhau, phù hợp với các món ăn khác nhau.
Lợn là loại động vật khá lười biếng, phần lớn thời gian chỉ ăn và nằm, thi thoảng mới đứng dậy đi lại vài bước. Khi di chuyển, chúng chủ yếu dùng lực của móng trước nên bộ phận này lớn hơn móng sau. Phần thịt chân trước cũng tương đối chắc, có nhiều gân, ngọt thịt hơn.
Do đó, nếu có ý định nấu các món chân giò hầm, giả cầy, nấu canh, bạn nên lựa chọn phần chân giò trước, sẽ dễ nấu và món ăn sẽ ngon ngọt hơn.
Phần chân sau của lợn hầu như chỉ có vai trò giữ thăng bằng và hỗ trợ vận động nên phần thịt ở đây khá lỏng lẻo, nhiều mỡ. Thịt cũng không thơm ngọt như chân giò trước. Với phần chân giò sau, bạn nên dùng nấu các món xào, kho, lọc làm thịt bằm hoặc nấu cháo...
Cách phân biệt chân giò trước và chân giò sau
Dưới đây là những điểm khác biệt chủ yếu giúp bạn dễ dàng phân biệt chân giò trước và chân giò sau của con lợn khi đi chợ.
Chân giò trước nhiều gân hơn
Phần gân làm một trong những chỗ ngon nhất của móng giò mà nhiều người thích ăn. Móng giò trước thường có phần gân rất dày, khi nấu lên sẽ thơm, giòn sần sật.
Khi chọn mua chân giò, bạn có thể nhìn vào mặt cắt ngang, nếu nhìn rõ phần gân thì đó là chân giò trước. Ngược lại, chân sau của lợn ít vận động nên cơ, gân, dây chằng kém phát triển, không nhìn rõ phần cơ, gân.
Chân giò trước nhiều nạc hơn
Lợn vận động và di chuyển chủ yếu bằng chân trước nên chân giò trước thường có phần thịt chắc, nhiều nạc, đậm đà và ít mỡ. Ngược lại, chân giò sau thường nhiều mỡ, thịt lỏng lẻo hơn.
Không khó để phân biệt chân giò trước và chân giò sau nếu bạn chịu khó quan sát. (Ảnh: Istock)
Để phân biệt chân giò trước và chân giò sau khi chọn mua, bạn không nên nhìn vào kích thước mà hãy quan sát bề mặt cắt ngang của nó. Nếu phần thịt chân giò có nhiều nạc thì đó là chân trước, còn nếu phần thịt trông mập nhưng lỏng lẻo, nhiều mỡ thì đó là chân giò sau.
Cách mua chân giò ngon
Bạn nên lưu ý một vài mẹo dưới đây khi đi chợ để lựa được phần chân giò lợn ưng ý nhất.
Kiểm tra xem chân giò mới hay cũ bằng cách chạm tay: Nếu là hàng tươi, mới, khi sờ vào bạn sẽ có cảm giác se, ráo tay; còn chân giò cũ gây cảm giác dính nhớt, không nên mua.
Nên chọn những chiếc chân giò lợn có màu hơi ngà ngà. Chân giò trắng muốt có thể đã bị xử lý qua hoá chất tẩy rửa, không tốt cho sức khỏe.
Nên chọn mua những chiếc chân giò có kích thước vừa và nhỏ, không nên ham chọn chân giò quá to bởi nó có thể thuộc về con lợn được nuôi bằng chất tăng trọng hoặc là phần chân giò sau, kém ngon.
Chân giò là món ăn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên vì sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, thừa chất béo, dẫn đến thừa cân và các vấn đề sức khỏe khác.
Theo VTC
-
8 giờ trướcViệc uống coca với sữa có thể gây ra một số tác hại cho tiêu hóa và sức khỏe. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng và cân nhắc kỹ trước khi thử.
-
10 giờ trướcNhiều người không ngờ sự kết hợp từ bánh phồng tôm, cơm nguội, bánh tráng lại có thể tạo ra một món bánh canh độc lạ và ngon đến vậy.
-
10 giờ trướcGiám đốc công ty chuyên về gia vị nhận xét món phở của Chi Pu tại Trung Quốc quá mặn, đầu bếp không hiểu rõ hương vị Việt. Nhóm ông phải đổ thêm nước suối khi dùng phở.
-
15 giờ trướcTừ khi mở bán cách đây 54 năm cho đến nay, món phở này vẫn giữ nguyên hương vị với phần nước dùng đậm đà, dậy mùi thơm khiến hai du khách liên tục khen ngon, "xứng đáng bay từ Mỹ về Việt Nam để thưởng thức".
-
20 giờ trướcVào những ngày nắng nóng không thiết tha nấu nướng gì, chị em có thể làm sinh tố trái cây vừa ngon vừa bổ cho cả nhà.
-
23 giờ trướcChỉ với vài nguyên liệu cơ bản từ khoai lang và phô mai, bạn đã có thể làm nên một món bánh giòn rụm, bùi béo thơm ngon cho cả nhà.
-
1 ngày trướcCây hồi đầu thảo được tìm thấy nhiều ở vùng núi phía Bắc nước ta, là loại dược liệu quý chữa bệnh cực tốt cho phụ nữ.
-
1 ngày trướcHình ảnh của Việt Nam đã xuất hiện trong bài đăng mới nhất trên trang cá nhân của huyền thoại làng quần vợt thế giới Roger Federer.
-
1 ngày trướcNgười bệnh tiểu đường có nên ăn vải không là băn khoăn được nhiều người.
-
1 ngày trướcMặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ sẽ gây ra những rủi ro tiềm ẩn không tốt với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCà chua, đào, dâu tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
-
1 ngày trướcĐể tránh bị hacker xâm nhập điện thoại, các chuyên gia khuyên ngoài việc tắt và bật nguồn smartphone mỗi tuần 1 lần, bạn nên làm hàng loạt các biện pháp như sau.
-
1 ngày trướcCác vết cắt được phát hiện xung quanh các tổn thương ung thư trên hộp sọ của người Ai Cập cổ đại cho thấy con người đã tiến hành phẫu thuật ung thư từ hơn 4.000 năm trước.
-
1 ngày trướcKhông cần bếp nướng cầu kỳ, chỉ cần nướng thịt theo cách này bạn đã có món thịt nướng vàng ươm, mà còn thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.
-
2 ngày trướcPhương pháp này áp dụng cho tất cả các loại hoa khi cắm, không riêng gì với hoa sen.
-
2 ngày trướcTrải nghiệm tại một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới sẽ là điều thú vị và khó quên mà các bạn nên thử một lần trong đời.
-
2 ngày trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc bỏ chất thải và độc tố. Vì thế để duy trì và bảo vệ sức khỏe thận, chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối là điều cần thiết.
-
2 ngày trướcRửa sạch dâu tằm không đơn giản vì loại quả mọng này rất dễ dập nát; nhưng nếu rửa không kỹ thì sẽ không loại bỏ được chất bẩn và côn trùng bám vào.
-
2 ngày trướcNhật báo Nikkei Asia của Nhật Bản đưa tin Việt Nam lọt danh sách những địa điểm tránh nóng hàng đầu của du khách châu Á.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước