Rong biển - món quà dưới lòng đại dương
- Rong biển là loại hải sản phổ biến, cung cấp protein rất bổ dưỡng cho cơ thể.
1. Giàu vitamin
Rong biển được gọi là "siêu thực phẩm" bởi chứa nhiều vitamin A, canxi, sắt, kali, iốt và vitamin B-12 - các khoáng chất tự nhiên được tìm thấy trong nước biển. Siêu thực phẩm này có nhiều canxi hơn thịt bò, bông cải xanh và sữa. Nếu bạn đang tìm kiếm loại thực phẩm có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thì nên ăn rong biển.
Khác với các loại cá, mùi tanh của rong biển khiến nhiều người không dám lại gần các món ăn. Có nhiều cách chế biến rong biển như xào, nấu canh hoặc cuộn sushi để giảm bớt mùi tanh của loại thực phẩm này. Ngoài ra nó còn chứa lượng lớn lignans, hợp chất thực vật ngăn ngừa tế bào ung thư, chống viêm, làm sạch máu, giảm huyết áp và ngừa táo bón.
2. Điều hòa chức năng tuyến giáp và nội tiết tố khác
Iốt trong rong biển giúp điều chỉnh sức khỏe tuyến giáp của cơ thể. Tuyến giáp ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của các tế bào và đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh lý của cơ thể. Nếu không có sự "hiện diện" của iốt, tuyến giáp không thể tổng hợp các kích thích tố. Đây là lý do mà nhiều người đang dùng rong biển thay cho muối.
Thiếu i-ốt gây ra nhiều rối loạn như bướu cổ, chậm phát triển trí tuệ, đần độn… Việc thiếu i-ốt trong thời niên thiếu không chỉ gây ra bướu cổ mà còn dẫn đến đần độn, chậm lớn, nghễnh ngãng. Phụ nữ mang thai nếu thiếu i-ốt có thể bị sảy thai, thai chết lưu, đẻ non. Mẹ thiếu i-ốt nặng thì con sinh ra có thể bị các khuyết tật bẩm sinh về nghe, nhìn như điếc, câm, lác mắt.
3. Giàu chất xơ
Rong biển rất giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể. Bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa, nó ngăn chặn cơ thể hấp thụ nhiều cholesterol và đường.
Chất xơ trong rong biển cũng làm tăng lợi khuẩn trong dạ dày để tiếp tục viện trợ quá trình tiêu hóa và tăng cường "sức mạnh" cho các "bức tường" của dạ dày. Nếu dạ dày dư chất chua, sẽ gây nên ợ chua, ở một số người còn bị nôn ra chất chua và thức ăn sau khi ăn, lâu ngày có thể dẫn đến loét niêm mạc da dày,loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết da dày...chất acid alginic có trong RB khi vào dạ dày sẽ tạo thành lớp nhầy nổi lên dịch vị, giúp cản được chất chua dội ngược lên miệng.
4. Giảm cân
Rong biển không chứa calo và chất béo. Iốt trong rong biển điều chỉnh sự trao đổi chất giúp trọng lượng cơ thể được cân bằng. Các khoáng chất trong rong biển sẽ phá vỡ các chất béo không cần thiết.
Với tính mát rong biển đúng là một trong những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Nó tạo thành 1 mảng bám ở thành bao tử giúp người ăn có cảm giác no giả. Chất xơ trong rong biển cũng giúp cơ thể rất nhiều trong việc ngăn hấp thu những chất béo trong thức ăn nhanh. Do vậy, mùa thu là thời gian tuyệt vời bạn hãy sử dụng súp rong biển giảm cân, để có cơ thể cân đối.
5. Ngăn ngừa bệnh ung thư
Rong biển giàu chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển bệnh ung thư. Những chất chống oxy hóa tạo thành hợp chất được gọi là lignans. Các hợp chất này làm chậm sự phát triển của khối u và đẩy các tế bào ung thư ra khỏi máu. Rong biển cũng được biết đến là có đặc tính ngăn chặn bệnh ung thư liên quan đến estrogen, ung thư ruột kết bởi rong biển rất giàu axit folic.
Chất sê-len (chất selenium) trong rong biển còn có khả năng chặn đứng sự di căn của các tế bào ung thư, khống chế sự phân chia và sinh trưởng của tế bào ung thư.
6. Giải độc cơ thể
Rong biển là thuốc giải độc tuyệt vời trong cuộc sống hiện đại cả bên trong và ngoài môi trường. Rong biển có khả năng chuyển đổi các độc tố trong môi trường ô nhiễm thành muối để cơ thể dễ dàng tiếp nhận. Nó cũng rất giàu chất diệp lục giúp giải độc bên trong cơ thể.
Một thành phần của rong biển được gọi là “Alginate” đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị việc phơi nhiễm với kim loại nặng và phóng xạ. “Alginate” có khả năng hàn gắn và tống khứ các loại kim loại độc ra khỏi cơ thể cũng như các chất phóng xạ, làm giảm khả năng gây ảnh hưởng thiệt hại cho ADN và các bệnh tật khác.
Ngọc Thúy - Theo (M)
-
5 phút trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
3 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
13 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
14 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
17 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
23 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.