Tác hại của khoai lang khi ăn quá nhiều
Khoai lang là loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ nhưng cần ăn uống điều độ, đủ lượng nếu không lại vô tình gây ra những tác hại không tốt cho sức khoẻ.
Ở nước ta, khoai lang là loại thực phẩm quen thuộc được nhiều người ưa thích lựa chọn trong các bữa ăn hàng ngày. Khoai lang được trồng ở hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước, phổ biến với các loại khoai lang ruột tím, khoai lang ruột vàng… dùng để hấp, luộc, nướng đều ngon.
Lợi ích sức khoẻ của khoai lang
Theo chia sẻ của TS Nguyễn Việt Hoàng, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Tuệ Tĩnh Hà Nội trên báo Sức khoẻ & Đời sống, khoai lang là loại thực phẩm rẻ tiền nhưng có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.
Trong khoai lang rất giàu dinh dưỡng như canxi, các loại vitamin A, B, mangan cùng nhiều chất chống oxy hoá. Khoai lang cung cấp tổng hợp chất dinh dưỡng cho cơ thể như tinh bột, protein, chất béo, glucoza.
Giúp đôi mắt khoẻ mạnh
Một trong những loại vitamin quan trọng nhất đối với đôi mắt là vitamin A - giúp cho mắt sáng, khoẻ mạnh mà khoai lang lại rất giàu beta- caroten - một dạng tiền chất của vitamin A.
Ăn khoai lang đều đặn cung cấp cho cơ thể một lượng beta-caroten rất có lợi cho đôi mắt của bạn.
Thêm vào đó, ăn khoai lang cũng giúp cơ thể duy trì mức vitamin A đủ cho cơ thể để phổi cũng như hệ thống hô hấp hoạt động trơn tru, khoẻ mạnh.
Tốt cho sức khoẻ tim mạch
Trong khoai lang chứa chất anthocyanin, đặc biệt ở phần vỏ có chứa nhiều anthocyanin hơn trong phần ruột nên tiêu thụ khoai lang thường xuyên giúp ngăn giảm các cơn đau tim do đột quỵ, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong lòng mạch.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Việc ăn uống mất cân bằng có thể là nguyên nhân gia tăng căn bệnh đái tháo đường và làm cho tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn.
Trong khi đó, khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít chất béo, hàm lượng đường thấp nên là loại thực phẩm thích hợp với những người mắc bệnh đái tháo đường, hoặc có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Một số nghiên cứu còn cho thấy, anthocyanin có trong khoai lang giúp điều hoà đường huyết nên bạn có thể cân nhắc sử dụng loại thực phẩm này khi có dấu hiệu của bệnh đái tháo đường.
Hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng
Khoai lang chứa ít calo, lại nhiều chất xơ nên thích hợp để sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
Trong khoai lang còn chứa nhiều magie - một loại khoáng chất ác dụng giảm lo âu, căng thẳng, từ đó giúp giảm căng thẳng, lo lắng tột độ.
Hơn nữa, loại củ này còn chứa nhiều vitamin giúp cải thiện sức khoẻ da và tóc như:
Vitamin E có ích trong việc giảm stress oxy hoá, kích thích mọc tóc, giúp mái tóc trở nên chắc khoẻ hơn
Vitamin C trong khoai lang lại là dưỡng chất thiết cho quá trình tổng hợp collagen, tăng sắc tố và ngăn ngừa quá trình lão hoá da
Khoai lang tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn quá nhiều (Ảnh minh hoạ: Istock)
Lợi ích sức khoẻ của khoai lang là vậy nhưng nếu ăn quá nhiều, quá liều lượng mà cơ thể cần thì ngược lại, khoai lang lại đem tới những tác hại không ngờ cho sức khoẻ. Dưới đây là tác hại của khoai lang khi ăn quá nhiều.
Tác hại của khoai lang khi ăn quá nhiều
Theo bài đăng trên website của Nhà thuốc Long Châu, việc ăn quá nhiều khoai lang sẽ để lại một số tác hại không tốt cho sức khỏe mà bạn cần lưu ý:
- Làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận: Khoai lang chứa một lượng chất axit oxalic dồi dào nên nếu nạp quá nhiều chất này và cơ thể không kịp đào thải ra bên ngoài sẽ tạo áp lực lên thận, cản trở chức năng thận. Lâu dần, hợp chất này sẽ tạo ra những viên sỏi thận nhỏ, ăn uống khó tiêu, mệt mỏi chán ăn.
- Gây ra các vấn đề về tim: Khoai lang - loại thực phẩm chứa rất nhiều kali giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhưng nếu ăn quá nhiều khoai lang sẽ kéo theo việc dư thừa kali, từ đó làm tăng kali máu, nhiễm độc kali, tức ngực, đau tim
- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá: Trong khoai lang chứa mannitol - một loại carbohydrate sẽ gây ra chứng khó chịu ở dạ dày nếu ăn quá nhiều. Do đó, nếu ăn quá nhiều khoai lang sẽ khiến cơ thể khó chịu, đau - chướng bụng, đầy hơi, thậm chí với người có hệ tiêu hoá kém còn dễ gây tiêu chảy.
- Ngộ độc Vitamin A: Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A tốt cho sức khoẻ, nhất là bảo vệ đôi mắt của bạn song nếu tiêu thụ quá mức cho phép lại dễ gây ra tình trạng ngộ độc vitamin A.
Biểu hiện của ngộ độc vitamin A là đau đầu, phát ban, lâu dài có thể gây ra tình trạng khô tóc, rụng tóc. Với người có chức năng gan kém, hấp thụ quá nhiều vitamin A còn gây tổn thương gan.
Do đó, dù là loại thực phẩm nào, có tốt đến mấy đi chăng nữa thì cũng cần được ăn uống điều độ, phù hợp với sức của cơ thể để nó phát huy được công dụng tốt nhất.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
3 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
7 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
17 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
18 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
18 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
19 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
23 giờ trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
2 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước