4 lời khuyên đơn giản để rửa rau củ và trái cây an toàn hơn
Trong hầu hết các trường hợp, rửa kỹ hoa quả dưới vòi nước đang chảy có hiệu quả trong việc hạn chế nguy cơ vi khuẩn và thuốc trừ sâu.
Theo The Healthy, bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả tươi nào đều sẽ tiếp xúc với các vi sinh vật tự nhiên trong đất và môi trường. Những vi khuẩn này sẽ bám vào sản phẩm khi được hái và chúng có thể phát triển và sinh sôi trong quá trình vận chuyển.
Một số vi khuẩn này, chẳng hạn như các loài E. coli, Salmonella và Listeria, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn:
- E. Coli có thể gây tiêu chảy.
- Salmonella có thể gây ra các vấn đề về dạ dày; hoặc trong một số trường hợp sốt cao có thể đe dọa tính mạng.
- Listeria ảnh hưởng đến đường tiêu hóa nhưng cũng có thể lây lan đến máu hoặc não.
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), vi rút như viêm gan A và norovirus cũng là những nguyên nhân phổ biến (nhưng nhẹ) gây bệnh do thực phẩm.
Dưới đây là những lời khuyên đơn giản để rửa rau củ và trái cây an toàn hơn:
Rửa trái cây trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Feverpitched/Getty Images
Rửa rau củ và trái cây dưới vòi nước đang chảy
FDA khuyên rằng bạn chỉ cần sử dụng nước đang chảy để rửa trái cây và rau quả, chà xát sản phẩm để loại bỏ vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu.
Để an toàn hơn bạn có thể sử dụng bàn chải lông mềm để chà các loại thực phẩm cứng hơn như dưa hoặc dưa chuột.
Ngâm nước ít nhất 2 phút
Nghiên cứu được công bố trên Journal of Food Protection cho biết trong hầu hết các trường hợp, ngâm sản phẩm ít nhất hai phút trước khi rửa có thể giúp giảm thiểu vi khuẩn có hại.
Ngâm giấm
Một số nghiên cứu cho thấy, thêm một chút giấm vào ngâm có tác dụng ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm tốt hơn so với chỉ dùng nước.
Bạn có thể pha hỗ hợp khoảng từ 1 cốc nước giấm hòa cùng 2 cốc nước sạch, ngâm trong khoảng 10 phút và sau đó tiến hành rửa lại bằng nước.
Ngâm baking soda
Nghiên cứu được công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemistry cho biết, độ pH kiềm của baking soda giúp phân hủy dư lượng thuốc trừ sâu cứng đầu.
Bạn có thể pha hỗ hợp một thìa cà phê baking soda hòa với 2 cốc nước sau đó tiến hành ngâm trái cây và rau củ trong vòng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
FDA và CDC nói rằng trong hầu hết các trường hợp, rửa kỹ hoa quả dưới vòi nước đang chảy có hiệu quả trong việc hạn chế nguy cơ vi khuẩn và thuốc trừ sâu.
Để an toàn hơn, đặc biệt nếu bạn chuẩn bị thức ăn cho trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hoặc những người khác có hệ miễn dịch bị tổn thương, thêm giấm hoặc baking soda vào nước ngâm sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
Theo Pháp luật TPHCM
-
7 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
11 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
13 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
15 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
15 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
18 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
21 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước