6 nguyên tắc bảo quản thực phẩm cần nhớ khi thời tiết nắng nóng
Nắng nóng là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, có thể làm cho thức ăn nhanh hỏng, dễ bị ôi thiu nếu không bảo quản cẩn thận.
Người dân có nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao nếu ăn phải thực phẩm nhiễm salmonella, staphylococcus... hay thực phẩm đã bị biến đổi. 6 nguyên tắc bảo quản thực phẩm sau có thể bảo vệ bữa ăn của mỗi gia đình.
1. Rửa tay sạch trước khi sơ chế, chế biến thực phẩm
Tay bẩn là một trong những cách phổ biến nhất khiến thực phẩm bị ô nhiễm. Do đó, phải rửa tay sạch trước khi sờ hoặc chạm vào thực phẩm.
Trong quá trình chế biến, bạn nhớ rửa tay sạch sau khi bạn chạm vào thực phẩm sống rồi mới chạm vào thực phẩm được làm chín, tránh nhiễm khuẩn chéo
2. Rửa sạch các dụng cụ nấu ăn giữa các lần sử dụng
Việc này có thể phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn chéo.
Không nên để thịt sống tiếp xúc với các thực phẩm khác và thực phẩm đã nấu chín. Nên sử dụng hai loại thớt riêng biệt cho thực phẩm sống và chín. Hạn chế sử dụng thớt gỗ vì đây là môi trường tốt cho vi sinh vật trú ngụ và phát triển.
Bảo quản, chế biến thực phẩm đúng cách sẽ tránh được nguy cơ nhiễm khuẩn. Ảnh minh họa: Shutterstock
3. Trái cây và rau quả cần được rửa sạch
Không chỉ thịt, cá và các sản phẩm từ động vật mới có thể chứa vi khuẩn. Trái cây và rau củ quả tươi cũng có thể có vi khuẩn gây hại và cần được rửa sạch trước khi ăn.
4. Giữ thực phẩm trong tủ lạnh
Lưu trữ thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh để có thể bảo quản thực phẩm tốt hơn. Tách biệt các loại thịt với thực phẩm khác bằng cách cho vào túi nhựa hoặc hộp nhựa kín, giữ lạnh để không bị hư hỏng trước khi chế biến.
Bạn không nên ăn thịt đã nấu chín hoặc sản phẩm từ sữa sau khi đã bỏ ra khỏi tủ lạnh hơn hai giờ.
5. Xử lý thực phẩm còn thừa
Không nên để bên ngoài quá 2 giờ với những thực phẩm đã được chế biến và thừa lại sau bữa ăn. Thức ăn này có thể bị nhiễm khuẩn và làm biến đổi, gây ngộ độc khi sử dụng lại.
Bạn hãy bỏ những thực phẩm còn thừa này vào từng hộp và giữ chúng ở trong tủ lạnh, đông lạnh để kéo dài thời gian bảo quản hơn.
6. Loại bỏ thực phẩm nếu nghi ngờ bị hỏng
Khi bạn nghi ngờ thực phẩm chuẩn bị sử dụng có thể đã bị nhiễm khuẩn và hỏng, hãy mạnh dạn bỏ chúng đi. An toàn thực phẩm cần đặt lên hàng đầu.
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
4 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
6 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
6 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
8 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
12 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
21 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
23 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước