Cách nấu bò kho ngon chuẩn vị đơn giản
Bò kho là món ăn khoái khẩu được nhiều gia đình yêu thích, để nấu ra một tô bò kho ngon đúng vị thì cần có rất nhiều nguyên liệu và công thức phù hợp.
Bò kho không chỉ có hương vị vô cùng hấp dẫn, mà còn rất bổ dưỡng. Một nồi bò kho ngon được tổng hòa từ thịt bò và nguyên liệu tươi ngon, cùng cách tẩm ướp, nêm nếm tài tình của người nấu.
Bò kho ngon đúng điệu là khi nấu lên có vị béo, dai và mùi thơm nức mũi. Thịt bò kho có màu nâu đỏ sẫm, nhìn rất hấp dẫn.
Khi ăn có thể cảm nhận được vị đậm đà, hài hòa của các loại gia vị. Bạn có thể ăn bò kho với bánh mì, bún, phở hoặc cơm nóng.
Món bò kho. (Ảnh minh họa)
Với gợi ý dưới đây, bạn hoàn toàn có thể làm món bò kho ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu
Thịt nạm bò: 1kg; cà rốt, khoai tây: Mỗi loại khoảng 2 - 4 củ
Bánh mì: 5 cái; Bột gia vị bò kho: 2 gói; sả, gừng, hành khô, tỏi, ớt tươi, củ hành tây, hoa hồi, rau húng quế, ngò gai (mỗi thứ một ít)
Gia vị: Muối, dầu ăn, đường, hạt tiêu, bột ngọt, dầu điều (hoặc hạt điều), bột năng
Nguyên liệu nấu món bò kho. (Ảnh minh họa)
Cách nấu
Sơ chế các nguyên liệu
- Bóp nhẹ thịt bò với một ít muối và rượu trắng trong vòng 15 phút để khử mùi. Sau đó rửa thịt dưới vòi nước sạch để loại bỏ các chất bẩn còn đọng lại. Tiếp theo, dùng dao cắt thịt bò thành các miếng vuông, nhỏ vừa ăn.
- Gọt sạch vỏ của cà rốt, rửa sạch và cắt cà rốt thành những khúc vừa ăn.Gừng, hành tím: Rửa sạch, loại bỏ vỏ và sau đó băm nhuyễn.
- Sả cắt khúc và đập dập để khi chế biến sẽ thơm hơn
- Chuẩn bị chén nước pha khoảng 200ml và thêm 2 muỗng canh bột năng vào khuấy đều.
Ướp thịt bò
Cách làm bò kho có ngon hay không tùy thuộc rất nhiều vào công đoạn ướp thịt bò. Vì vậy, để thịt ngấm đều gia vị và vừa ăn, bạn nên áp dụng cách ướp sau: Ướp thịt với 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và một ít tiêu.
Sau đó thêm phần sả, gừng, hành tím đã được băm nhuyễn vào để trộn.
Sau khi thịt đã được áo đều hết gia vị, bạn cần đặt phần thịt vào tủ lạnh. Để thịt được ngấm đều và hòa quyện hương vị với nhau, công đoạn ướp này cần khoảng 4 tiếng.
Nấu bò kho
Sau khi thịt bò được ướp mềm và thấm đều gia vị, sẽ đến bước nấu bò kho. Bạn cần bắc nồi lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Thêm vào đó 1 muỗng cà phê hạt điều và đảo đến khi dầu chuyển sang màu vàng cam rồi vớt hạt điều ra.
Tiếp theo, cho phần sả, gừng và hành tím còn lại đã được băm nhuyễn vào nồi và phi thơm. Rồi cho thịt bò vào xào ở lửa vừa đến khi thịt săn lại. Đổ khoảng 1,5 lít nước dừa tươi và hành tây vào nồi để hầm khoảng 35 - 40 phút.
Sau khi bò mềm, vớt hành tây ra khỏi nồi và cho thêm cà rốt vào hầm. Lúc này bạn cần nêm gia vị theo công thức: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường. Hầm thêm 10 phút nữa để cà rốt chín mềm rồi mới đổ bột năng đã pha vào.
Cần lưu ý phải vừa đổ nước bột năng vừa khuấy đều cho đến khi đạt được độ sánh mong muốn. Cách nấu bò kho này mang đến cho bạn hương vị quyện hòa giữa độ giòn ngọt của thịt và nước dùng đậm đà.
Bước cuối cùng là múc ra tô và trang trí thêm một ít ngò gai, húng quế và ớt tươi lên trên.
Lưu ý để có món bò kho ngon
Không nên cắt thịt bò quá nhỏ vì khi chín sẽ teo nhỏ lại.
Thời gian ướp thịt với các loại gia vị tối thiểu là 30 phút. Nếu có thời gian, bạn nên ướp 3 - 4 tiếng hoặc qua đêm. Nên để ướp trong ngăn mát tủ lạnh.
Không nên cho quá nhiều các loại thảo mộc, với lượng như trên là vừa đủ, nếu cho quá nhiều sẽ khiến cho món bò kho bị gắt mùi. Bạn có thể tỉa cà rốt thành hoa cho món ăn thêm đẹp mắt.
Thời gian xào thịt bò là khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
Cách chọn mua thịt bò ngon
Đối với món bò kho, bạn nên chọn thịt bắp bò hoặc nạm bò sẽ ngon hơn. Thịt bắp bò có xen lẫn gân nên khi nấu lên sẽ mềm, giòn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phần gân, vai, cạnh sườn, ức bò. Các phần thịt này sau khi hầm hoặc kho sẽ săn chắc hơn, không bị khô và bở ra.
Theo VTC
-
3 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
5 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
8 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
14 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
15 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
18 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.