Cô gái phải thở máy, liệt tứ chi vì đồ uống giới trẻ thích mê
Chính vì đam mê loại thức uống này, cô gái đã phải chịu hàng loạt hậu quả đáng sợ. Hàng ngày, cô phải thở máy để duy trì sự sống, mắt không thể mở và cả cơ thể bất động.
Wang Yongzhang, một người đàn ông Đài Loan, chia sẻ lên mạng xã hội về thói quen ăn uống không lành mạnh của em gái mình. Sau đó, cô đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những thói quen này.
Theo lời kể, cô gái thường thức khuya, thích ngủ đến buổi trưa hoặc chiều và ưa chuộng các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, đặc biệt là gà rán, bít tết.
Thậm chí, vào mùa hè, cô ấy còn uống tới 3 cốc trà sữa mỗi ngày, mặc dù gia đình đã cố gắng khuyên nhủ.
Thói quen này kéo dài trong vài năm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng: cô gái bị đột quỵ. Hiện tại, cô phải thở máy, không thể mở mắt hay cử động chân tay, và buộc phải vật lý trị liệu suốt đời.
Cô gái trẻ bị đột quỵ do lạm dụng đường (Ảnh: Getty).
"Em gái tôi bị mắc kẹt trong chuỗi thói quen không lành mạnh này, mà không nhận ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây chuyển biến tiêu cực trong cơ thể. Thói quen này kéo dài nhiều năm, đã dần khiến các động mạch bị thu hẹp lại do sự tích tụ của các mảng xơ vữa, cuối cùng dẫn đến cơn đột quỵ", anh Wang chia sẻ.
Chuyên gia dinh dưỡng Amy Tsang từ Trung tâm Dinh dưỡng và Vật lý Trị liệu Chăm sóc Sức khỏe, Đài Loan, đã chỉ ra, việc tiêu thụ quá nhiều đường trong thời gian dài có thể dẫn đến sự tăng nồng độ của triglyceride - một loại lipid trong máu.
Điều này có thể làm dày và làm cứng mạch máu, tăng nguy cơ cao huyết áp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đường đồng thời là một nguyên nhân gây tăng cân, và có mối liên hệ mật thiết với nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.
GS Frank Hu của Đại học Harvard đã phát hiện ra mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều đường và nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra, trong thời gian kéo dài 15 năm, những người tiêu thụ lượng đường bổ sung lớn hơn có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 38% so với những người tiêu thụ ít đường hơn.
Ông Hu cũng lưu ý rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt là qua đồ uống, có thể làm tăng cân bằng cách làm giảm cảm giác no và tăng thèm ăn.
Nhìn chung, hệ quả của việc tiêu thụ nhiều đường bao gồm: cao huyết áp, viêm nhiễm, tăng cân, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ, đều tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Tại Việt Nam, số người trẻ mắc bệnh tiểu đường cũng gia tăng đáng lo ngại.
Số liệu của Bệnh viện Nội tiết Trung ương đưa ra năm 2022: Trên 7% người dân bị mắc đái tháo đường và độ tuổi mắc đang có xu hướng trẻ hóa. Đáng chú ý, số lượng trẻ em trong độ tuổi 10-14 tuổi mắc đái tháo đường túyp 1 cũng đang tăng lên.
Theo các chuyên gia, sử dụng quá nhiều đồ ăn nhanh, đồ ăn giàu năng lượng, đồ uống có đường lâu dần tích lũy năng lượng dư thừa dẫn đến béo phì, làm gia tăng các bệnh chuyển hóa, đái tháo đường.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, số ca bệnh tim mạch đang gia tăng trung bình mỗi năm khoảng 10-20% và ngày càng trẻ hóa. Việc hấp thu nhiều đường là nguyên nhân tăng mức cholesterol dẫn tới các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch và đái tháo đường.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sau 10 năm tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi tăng 1,5 lần (từ 5,6% vào năm 2010 lên 7,4% vào năm 2020). Con số này ở trẻ 5-19 tuổi cũng tăng gấp đôi (từ 8,5% lên 19%). Tương tự, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở người lớn cũng tăng gần gấp đôi sau 10 năm (từ 12% lên 19,6%).
Theo Dân trí
-
1 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
3 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
3 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
5 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
9 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
18 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
20 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
23 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
3 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
33 phút trước
-
47 phút trước