Có nên ăn cà chua xanh?
Cà chua được chúng ta sử dụng thường là cà chua chín; vậy ăn cà chua xanh có hại gì không?
Cà chua là một trong những thực phẩm có tần suất sử dụng cao nhất trong chế biến món ăn. Nó được dùng trong cả món sống lẫn những món chế biến kỹ, có mặt cả trong các loại salad, sinh tố, các món xào lẫn món nướng, hầm.
Mặc dù cà chua được bán và sử dụng trong hầu hết trường hợp đều là những quả chín, nhưng đôi khi chúng ta vẫn có sẵn những quả còn xanh. Vì thế nhiều người băn khoăn liệu cà chua xanh có ăn được không, nếu ăn thì có hại sức khỏe hay không.
Cà chua xanh có ăn được không?
Theo báo Sức khỏe và Đời sống, BS Nguyễn Đình Thục, Hội Đông y Việt Nam, cho biết đã có nhiều nghiên cứu chứng minh cà chua xanh có hàm lượng cao chất chống ôxy hóa, giúp khắc phục các tổn thương sưng viêm, tái tạo mô, giảm collagen gây xơ hóa, sẹo xấu, làm phẳng da...
Cà chua xanh chứa axit acetylsalicylic có tác dụng chống đông máu, vì thế có thể được sử dụng như một liệu pháp thay thế điều trị giãn tĩnh mạch.
Sự hiện diện của vitamin A và flavonoid trong cà chua xanh giúp chống lại tác động của các gốc tự do. Vitamin A, vitamin C giúp tăng cường các kháng thể, chống lại các tế bào có hại.
Vitamin K hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Vitamin B6 hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn trong cơ thể.
Cà chua xanh không có cholesterol nhưng chứa 0,028 gam axit béo bão hòa, 0,030 gam axit béo không bão hòa đơn và 0,081 gam axit béo không bão hòa đa. 100 gram cà chua xanh cung cấp 1,20 gram protein hoạt động như một chất kết dính cholesterol trong máu...
Cà chua xanh có ăn được không, ăn vào có hại gì không là thắc mắc của không ít người. (Ảnh: istock)
Mặc dù cà chua xanh có nhiều lợi ích, BS Nguyễn Đình Thục cho rằng cần hết sức lưu ý về cách sử dụng bởi nó chứa nhiều alkaloid, có thể gây ngộ độc nếu dùng quá nhiều.
Các triệu chứng ngộ độc cà chua xanh bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, viêm dạ dày...
Trong quá trình chín của cà chua, lượng alkaloid giảm dần và sẽ hết khi quả chín đỏ. Vì vậy, nếu dùng cà chua xanh, bạn không nên dùng nhiều.
Giá trị dinh dưỡng của cà chua
Trong 100gr cà chua chín có 2,6mg đường, 12mg canxi, 275mg kali, 1,4mg sắt, 0,4mg carotene, một số vitamin B1, B2, C, P và các axit hữu cơ.
Màu đỏ của cà chua khi chín cũng cho thấy hàm lượng carotene (khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A) rất cao. Trung bình một quả cà chua chín tươi sẽ cung cấp phần lớn lượng vitamin và muối vô cơ cần thiết cho cơ thể.
Các axit hữu cơ trong cà chua có tác dụng bảo vệ lượng vitamin ít bị phân hủy trong quá trình đun nấu.
Một số nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh cà chua các có tác dụng sau:
- Giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó góp phần ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
- Kích thích tiết nước bọt giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
- Giảm mệt mỏi khi thời tiết nóng bức: Nếu người có cảm giác háo nước, việc ăn canh cà chua sẽ giúp lấy lại sự khoan khoái, dễ chịu, giúp ăn ngon miệng hơn.
- Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến. Cà chua có nhiều lycopene, chất có tác dụng chống oxy hóa rất quan trọng, ngăn ngừa sự phát triển một số tế bào có xu hướng ung thư hóa.
Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở những người đàn ông ăn hơn 10 quả cà chua mỗi tuần giảm đến 45%.
- Tăng cường sức khỏe sinh sản cho nam giới: Việc ăn cà chua thường xuyên cũng có thể cải thiện số lượng và sức sống của tinh trùng. Nam giới nên ăn cà chua thường xuyên và nên nấu chín, vì chất lycopene trong cà chua sẽ được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn sau khi được đun nóng với dầu.
Theo VTC
-
2 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
11 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
13 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
16 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
22 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
23 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.