Có nên uống thuốc với nước ép trái cây?
Trái cây là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khoẻ, nhưng uống nước trái cây thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.
Dưới đây là những sai lầm khi uống nước ép trái cây mà bạn cần tránh:
Uống vào sáng sớm, khi đói bụng
Uống nước ép trái cây vào sáng sớm hay khi đói bụng sẽ khiến các chất axit có trong nước ép gây tổn hại dạ dày. Thời điểm lý tưởng nhất để uống nước ép trái cây là giữa hai bữa ăn hoặc sau khi vận động.
Nước ép tốt hơn ăn trái cây
Thực tế, trái cây chứa nhiều cellulose có tác dụng tăng cường nhu động ruột và hỗ trợ đại tiện. Trong khi nếu ép trái cây sẽ khiến hàm lượng vitamin C, acid folic, chất xơ… bị giảm đáng kể so với trái cây tươi.
Nước ép trái cây tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết sử dụng sao cho đúng. (Ảnh minh họa: Suckhoedoisong)
Pha với sữa
Khi pha nước ép trái cây với sữa, axit tartaric trong nước ép sẽ phản ứng với protein có trong sữa, gây cản trở cho quá trình hấp thu chất của có thể. Thậm chí những người dạ dày yếu uống vào có thể bị đau bụng.
Uống thuốc với nước ép trái cây
Một số loại nước ép trái cây sẽ gây hại cho sức khoẻ nếu uống chung với thuốc. Ví dụ như nước ép bưởi có chất làm giảm nồng độ enzyme trong thành ruột non, khiến quá trình hấp thu thuốc vào cơ thể bị thay đổi.
Ngoài ra, nếu uống thuốc kèm nước ép bưởi sẽ làm tăng nguy cơ khiến thuốc xâm nhập nhiều vào máu, tạo hiện tượng quá liều.
Uống nước ép trái cây thay nước lọc
Dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nước ép trái cây không thể thay thế hoàn toàn cho nước lọc. Bạn cần uống nước lọc hàng ngày để có chế độ dinh dưỡng cân bằng.
Thậm chí, một số loại trái cây có vị ngọt đậm, cần phải pha loãng với nước lọc. Theo chuyên gia, bạn tuyệt đối không uống nước ép trái cây quá nhiều bởi dễ bị béo phì, tiểu đường...
Ép nhiều một lúc để tủ lạnh uống dần
Nhiều gia đình có thói quen ép nước trái cây rồi bỏ tủ lạnh uống dần. Điều này khiến chất dinh dưỡng trong trái cây bị thay đổi tuyến tính, làm giảm bớt tác dụng hoặc có thể gây rối loạn tiêu hoá.
Theo VTC News
-
2 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
11 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
13 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
16 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
22 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
23 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.