Cứ tưởng sạch sẽ, ai ngờ đây là 3 loại rau quá nhiều ký sinh trùng
Nếu bạn không biết cách làm sạch thì tốt nhất đừng nên ăn 3 loại rau này.
Có rất nhiều những loại rau quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày chứa những ký sinh trùng có hại cho sức khoẻ. Dưới đây là 3 loại rau quen thuộc nhưng lại chứa rất nhiều ký sinh trùng mà mọi người nên đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến.
Cải xoong
Rau cải xoong vốn là loại rau có hàm lượng vitamin, canxi, i-ốt... cao với nhiều công dụng trong việc phòng và trị bệnh.
Loại rau này không chỉ giúp phòng bệnh tim mạch, chống lão hóa, bướu cổ mà còn giúp tẩy độc, lợi tiểu, có nhiều chất xơ nên tác dụng tốt đối với dạ dày, thông gan mật và góp phần làm giảm bệnh ứ máu.
Dù vậy, đây là một loại thực vật trồng ở dưới nước, dễ bám đầy bùn đất và có nguy cơ chứa rất nhiều những loại giun sán, ký sinh trùng mắt thường có thể phát hiện nên cũng nằm trong danh sách những loại rau chứa nhiều ký sinh trùng.
Vì vậy, tốt nhất là không nên ăn sống, nên rửa thật sạch, nấu chín kỹ trước khi ăn.
Súp lơ
Không chỉ là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, súp lơ còn là thực phẩm chứa các chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan đến cơ quan sinh sản của cả nam và nữ.
Ăn súp lơ còn có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giải độc, bảo vệ mắt, tốt cho hệ tuần hoàn....
Tuy nhiên, do cấu tạo của súp lơ khó làm sạch do nó có nhiều kẽ, rãnh nhỏ. Chính những "điểm mù" mà bạn không thể nhìn thấy này là nơi mà nhiều loại ký sinh trùng có thể ẩn náu.
Do đó, nếu ăn quá nhiều loại súp lơ mà chưa được làm sạch kỹ lưỡng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Khi sơ chế loại thực phẩm này, bạn nên cắt nhỏ ra để dễ dàng vệ sinh và loại bỏ những mầm bệnh có thể đi vào cơ thể.
Rau muống
Rau muống là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe: có tác dụng hạ đường huyết, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh bởi trong rau muống rất giàu chất xơ giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác gây nên.
Bên cạnh đó, hàm lượng sắt có trong rau muống rất dồi dào nên có thể hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu và giúp phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ chất sắt.
Tuy nhiên, khi ăn rau muống bạn cần lưu ý chọn mua thực phẩm này ở cửa hàng rau sạch có kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng và lưu ý vệ sinh sạch sẽ bởi rau muống không rõ nguồn gốc được trồng tại các ao hồ có nguồn nước bị ô nhiễm, rất bẩn, đây là môi trường cho nhiều giun sán ký sinh.
Hơn nữa, quá trình canh tác không đòi hỏi tưới tiêu, khiến lượng thuốc trừ sâu trên thân cây ít được tẩy rửa.
Rau muống dễ bị sâu bệnh vì khả năng thích nghi kém với môi trường sinh trưởng. Chúng có thể là ổ chứa ký sinh trùng, nơi các loại côn trùng đẻ trứng.
Các chuyên gia khẳng định, một số loại rau phổ biến như rau muống có thể chứa ấu trùng sán lá ruột lớn, sán lá gan lớn. Chúng không chỉ bám bên ngoài rau mà vào cả trong thân rau nên việc vệ sinh bề mặt cũng không thể loại bỏ hết các ấu trùng này.
Để vệ sinh loại rau này, bạn nên rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch, tốt nhất là rửa từng lá để đảm bảo rau sạch sẽ, loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh còn tồn tại trên bề mặt.
Tốt hơn hết, bạn nên ngâm rau trong nước sạch để làm hàm lượng các hóa chất bên ngoài rau tan ra. Sau đó, quá trình rửa lại dưới vòi nước sẽ thêm phần hiệu quả hơn.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
3 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
8 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
10 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
11 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
12 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
14 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
18 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
5 giờ trước