Giá thịt lợn tăng kỷ lục, dân Thái Lan đổ xô tìm mua thịt cá sấu
Tại Thái Lan, 1 kg thịt cá sấu lúc này có giả rẻ hơn 1/3 so với thịt lợn.
Kể từ khi giá thịt lợn tăng lên mức kỷ lục 200 baht (gần 140.000 VND) 1 kg, điện thoại của Wichai Rungtaweechai không ngừng đổ chuông với nhiều người đặt hàng món thịt cá sấu.
Người Thái đang tìm kiếm các nguồn protein rẻ hơn. Trong khi, nếu so sánh, 1 kg thịt cá sấu có giả rẻ hơn 1/3 so với thịt lợn.
Ông Wichai Rungtaweechai, chủ trang trại cá sấu.
Trang trại nuôi cá sấu của Wichai, 65 tuổi, nằm ở Nakhon Pathom, cách thủ đô Bangkok của Thái Lan khoảng 1 giờ lái xe. Hiện ông có khoảng 10.000 con cá sấu.
“Ban đầu tôi không biết làm thế nào để xử lý nhu cầu đặt hàng lớn. Các nhà hàng và những người buôn bán thịt muốn gửi một lượng lớn cho họ..., trong khi những khách hàng khác muốn ăn thử thịt cá sấu thì đặt hàng để mang về nhà tự nấu", SCMP dẫn lời chủ trang trại nói.
Trang trại cá sấu của ông Wichai Rungtaweechai đang làm việc hết công suất.
Theo ông Wichai, các trang trại thịt lợn ở Thái Lan đang gặp khủng hoảng. Cơ quan chức năng tuần trước xác nhận dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhập vào nước này. Dịch bệnh này đã làm chết hàng triệu con lợn ở châu Âu và châu Á trong vài năm qua, gây thiếu thịt lợn và đẩy giá tăng cao.
Dịch bệnh khiến nguồn cung cấp loại thịt ưa thích của người dân Thái Lan trở nên khan hiếm trước thềm năm mới âm lịch – khi các món truyền thống của nước này đều liên quan đến thịt lợn.
Để bình ổn giá, Thái Lan ngày 6/1 đã cấm xuất khẩu lợn trong 3 tháng, gây khó khăn cho ngành công nghiệp từng bán khoảng 1 triệu con lợn ở nước ngoài vào năm ngoái.
Năm 2021, Thái Lan nuôi 18 triệu con lợn thịt và lợn con để tiêu thụ trong nước và Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết nước này có rất nhiều lợn để đáp ứng nhu cầu trong nước.
“Dịch chưa lan rộng khắp cả nước - chỉ 20% số lợn bị chết - vậy tại sao chúng ta vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt này? Có ai đó đang cố gắng thao túng chuỗi cung ứng hay không”, Thủ tướng Prayuth đặt câu hỏi trước các phóng viên.
Canh cá sấu
Thịt cá sấu rất giàu protein, nhưng nếu không nấu đúng cách, nó có thể có vị "tanh".
Trong những lúc bình thường, hầu hết người Thái đều cảm thấy buồn nôn khi nghĩ đến việc ăn cá sấu. Nhưng Wichai, người từng kinh doanh dựa vào việc xuất khẩu da và máu cá sấu làm chất bổ sung sức khỏe, phải kêu gọi những người nuôi cá sấu khác chung tay để đáp ứng nhu cầu tăng đột ngột.
“Tôi đang yêu cầu các nhà cung cấp khác giúp đỡ. Tôi cần 500 kg để cung cấp cho khách hàng và tôi không thể làm điều đó một mình", ông nói.
Tại nhà hàng cách trang trại vài km, vợ ông - bà Utaiporn đã chế biến các món ăn kinh điển của Thái Lan từ món súp pad kaprao và tom sap (súp chua cay), thay thế thịt lợn bằng thịt cá sấu: hầm, xào, băm hoặc om.
“Thịt cá sấu khó nấu hơn thịt gà hoặc thịt lợn”, Utaiporn nói. “Cần có phương pháp đặc biệt, nếu bạn không nấu đúng cách, nó có thể có vị hơi tanh”.
Đối với những người bán cá sấu ở Thái Lan, cơ hội bất ngờ đang giúp bù đắp cho hai năm kinh doanh thua lỗ. Nhiều người trước đó chỉ “sống sót” được bằng cách giảm chi phí và dựa vào việc cá sấu có thể ăn ít trong nhiều tháng.
Trong khi đó, Sarawut Charoenwatsasuk, khách hàng 52 tuổi, đang nêm gia vị vào món phở của mình với những miếng thịt cá sấu.
Ông nói mới thử thịt bò sát lần đầu tiên chỉ một ngày trước đó và thấy thích. “Tôi sẵn sàng mua thịt cá sấu thay thế thịt lợn nếu giá tiếp tục tăng", anh nói.
Theo Saosstar
-
1 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
4 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
7 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
17 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
18 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
21 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
Tin tức mới nhất
-
51 phút trước