Giật mình giá sấu non đầu mùa, chị em 'rút ví' mua cả cân về chế biến
Mỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
Đi chợ, thấy hàng rau có bày bán rổ sấu non, chị Sinh, trú tại Đống Đa (Hà Nội) liền ngồi xuống, nhặt khoảng chục quả, dự định về làm nồi canh chua cho bữa tối. Tuy nhiên, khi thanh toán, chị bất ngờ khi người bán hàng báo giá 15 nghìn đồng cho 10 quả sấu.
Sấu non hay còn gọi là sấu bao tử bắt đầu vào mùa, giá đắt hơn cả thịt lợn. (Ảnh: Phương Híp).
“Quả sấu bé như quả quất xanh, to bằng đầu ngón tay. Vậy mà quất thì 10 nghìn được nửa cân, sấu thì 10 quả này khéo được 1 lạng. Quá đắt nên tôi không mua nữa”, chị Sinh kể lại.
Về đến nhà, chị liền tìm mua sấu non trên các chợ online, bất ngờ hơn, giá sấu non được bán từ 110-180 nghìn đồng/kg, chưa kể tiền ship. Trong khi đó, cũng thời điểm này năm trước, sấu non chỉ có giá từ 50-60 nghìn đồng/kg.
“Thêm tiền ship vào thì một cân sấu non đắt hơn cả cân thịt lợn ba chỉ, đắt hơn cả cân thịt gà ta nên tôi không mua nữa. Đợi vào mùa thì mua cho đỡ xót tiền”, chị Sinh nói.
Sấu non chưa chua gắt như sấu già, hạt lại mềm, vỏ mỏng và không bị chát. (Ảnh: Nhung Tú).
Khác với chị Sinh, chị Ngọc Ánh, trú tại Thanh Trì (Hà Nội) lại chi cả triệu đồng để mua bằng được sấu non về làm món sấu ngâm mắm.
Theo chị Ánh, sấu non chỉ có trong khoảng nửa tháng. Thời điểm này, hạt sấu còn non, chưa cứng, phần thịt rất ngon, chưa chua gắt như sấu già, vỏ mỏng và không bị chát. Vì vậy, cứ cuối tháng 4, đầu tháng 5, chị lại canh mua bằng được sấu non về ăn.
“Trước đây, nhà tôi có 2 cây sấu ở góc vườn. Cứ thời điểm đầu hè, khi ve kêu râm ran là bà lại lấy cây sào dài, hái sấu non xuống ngâm mắm, chia cho các con. Giờ bà không còn nữa nhưng cứ đến mùa sấu là tôi lại làm sấu ngâm mắm, vừa để nhà ăn, vừa mang tặng cho đỡ nhớ”, chị Ánh cho hay.
Sấu non thường được mang ngâm mắm tỏi ớt.
Để mua được sấu bao tử, chị Ánh thường đặt hàng của người quen tận Phú Thọ gửi xuống. Năm ngoái, mỗi cân sấu non chị mua với giá 75 nghìn đồng. Năm nay, giá sấu tăng lên 90 nghìn đồng/kg, thêm cước xe 100 nghìn đồng, xuống đến Hà Nội, mỗi cân sấu non có giá lên tới 100 nghìn đồng.
“Sấu non mang rửa sạch, cắt thành lát mỏng, ngâm qua nước muối loãng khoảng 30 phút rồi để ráo nước. Sau đó, cắt tỏi, ớt, pha nước mắm ngon cùng nước đun sôi để nguội, thêm đường và đổ sấu vào ngâm trong khoảng một ngày là dùng được. Mỗi lần ăn cơm, có bát sấu ngâm mắm chấm rau muống hay thịt luộc, ngon tuyệt”, chị Ánh cho biết.
Bát sấu ngâm mắm tỏi giúp "đưa cơm" trong mỗi bữa ăn mùa hè nóng nực. (Ảnh: Phương Híp).
Bán sấu non với giá 140 nghìn đồng/kg tại Hà Nội, chị Kiều Yến cho biết, do giá sấu quá cao nên chỉ khi nào khách đặt hàng chị mới nhờ người hái.
“Bây giờ sấu non vẫn còn hiếm lắm, hái cả buổi mới được 1-2kg, giá lại cao nên tôi không dám hái sẵn. Ai đặt thì tôi mới nhờ người hái, ship luôn trong ngày, quả sấu vẫn còn xanh bóng và nhiều nhựa”, chị Yến cho hay.
Theo chị Yến, bằng thời điểm này năm ngoái, giá sấu non chỉ khoảng 70-80 nghìn đồng/kg nhưng năm nay giá mua tại gốc đã 90-100 nghìn đồng/kg, chưa kể cước xe. Nhiều hôm, có người đặt nhưng chị còn không lấy được sấu để bán.
Theo Người Đưa Tin
-
1 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
3 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
6 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
12 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
13 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
16 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.