Khoai lang kỵ gì?
Khoai lang là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng lại rẻ tiền nhưng cần lưu ý không được ăn cùng những loại thực phẩm dưới đây để phòng tránh ngộ độc, tiêu chảy.
Khoai lang là giống cây thân thảo thuộc họ bìm bìm - Convolvulaceae, nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ, thông qua giao thương buôn bán giống khoai lang được đem đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Một củ khoai lang cung cấp cho cơ thể đầy đủ các loại dưỡng chất như vitamin, chất đạm, chất xơ, chất béo, carbohydrate… Ăn khoai lang đều đặn giúp duy trì sự linh hoạt của máu não và tim, ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh xơ vữa động mạch, tốt cho hệ tiêu hoá, đồng thời hỗ trợ giảm cân tốt.
Khoai lang kỵ thực phẩm nào?
Bài đăng trên báo Sức khoẻ & Đời sống chỉ ra 6 món ăn đại kỵ với khoai lang.
Không ăn với trứng
Trứng là món ăn giàu protein, ít chất béo, phù hợp để dùng vào bữa sáng. Trong thực đơn giảm cân, nhiều người thường lựa chọn kết hợp khoai lang với trứng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà vẫn kiểm soát cân nặng.
Tuy nhiên, việc kết hợp trứng với khoai lang lại tuỳ thuộc vào hệ tiêu hoá của nhiều người. Nếu bạn có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh thì việc ăn trứng với khoai lang không gây hại gì. Tuy nhiên nếu hệ tiêu hoá kém, hay bị đầy bụng khó tiêu thì ăn trứng với khoai lang cùng bữa sẽ tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hoá, dễ gây đau bụng, khó chịu.
Không ăn cùng bí đỏ
Khoai lang và bí đỏ là hai loại thực phẩm tác dụng nhuận tràng khá tốt nên khi kết hợp cùng nhau dễ gây ra tình trạng chướng khí, nôn khan, ợ chua, thậm chí nếu nấu không chín kỹ còn gây ra tình trạng đầy bụng, nặng hơi. Do đó, bạn nên cân nhắc khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau.
Không ăn khoai lang với ngô
Ngô được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào đạm, chất xơ, chất béo, cùng đó là hàm lượng vitamin lớn, gấp 5 - 10 lần so với lượng vitamin trong gạo và lúa mì.
Để tiêu hoá ngô, dạ dày, cần tiết ra nhiều axit và khá tốn thời gian thực hiện xong công việc này, nên nếu ăn ngô khoai cùng một bữa sẽ tạo ra gánh nặng cho dạ dày, khiến bộ phận này phải liên tục tiết ra axit để tiêu hoá cả ngô, khoai, thậm chí nó còn gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.
Không ăn cùng cà chua
Trong khoai lang có hàm lượng đường nên khi tiêu thụ, đường sẽ được lưu lại, kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị. Trong khi đó, cà chua khi ăn vào cơ thể lại dễ bị kết tủa trong môi trường axit mạnh, từ đó gây ra hiện tượng khó tiêu hoá, đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, nếu thực đơn bữa ăn có khoai rồi thì không nên bổ sung thêm cà chua nữa.
Không ăn cùng chuối
Chuối và cà chua là hai thực phẩm dễ tạo cảm giác no nên nếu ăn chung với nhau dễ gây cảm giác đầy bụng, trào ngược dạ dày. Nguy hiểm hơn, ăn nhiều chuối với khoai lang còn có thể gây ngộ độc mãn tính, do thức ăn trong ruột và dạ dày bị ức chế.
Không ăn với quả hồng
Đường trong khoai lang khi đi vào cơ thể sẽ rất dễ lên men trong dạ dày, nên khi ăn khoai lang sẽ gây ra hiện tượng tăng tiết axit dạ dày. Vì vậy, nếu ăn khoai lang và hồng với nhau sẽ làm cô đặc và kết tủa axit trong dạ dày do phản ứng hoá học của phức hợp tannin - pectin của quả hồng, từ đó gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hoá, viêm loét dạ dày rất nguy hiểm.
Một số người không nên ăn khoai lang
- Người có vấn đề về hệ tiêu hoá nên hạn chế ăn khoai lang để không làm tăng tiết dịch vị quá mức, không gây nóng ruột, ợ chua
- Người đang đói không nên ăn khoai lang, nhất là khoai lang mật bởi trong thực phẩm này chứa nhiều đường, ăn lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, hình thành chứng nóng ruột, ợ nóng
- Người bị bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính không nên ăn quá nhiều khoai lang
- Người bị bệnh thận cũng không nên ăn khoai lang bởi nhóm người này có chức năng loại bỏ kali dư thừa yếu hơn bình thường mà khoai lang chứa nhiều kali. Do đó, ăn nhiều khoai lang không tốt cho người bị bệnh thận, dễ gây tình trạng rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch.
Trên đây là những nhóm thực phẩm không nên kết hợp ăn cùng khoai lang và những nhóm người không nên ăn khoai lang. Do đó, bạn cần lưu ý khi ăn uống để không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Theo VTC
-
4 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
5 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
8 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
14 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
15 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
18 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.