Loại thực phẩm được ví như 'tổ yến của người nghèo' vừa kháng viêm lại tốt cho người tiểu đường
Loại thực phẩm được ví như "tổ yến của người nghèo" chính là nấm tuyết với nhiều công dụng sức khỏe như làm đẹp da, bảo vệ sức khoẻ tim mạch,...
Tổng quan về nấm tuyết
Nấm tuyết có danh pháp khoa học là Tremella fuciformis, loại nấm này còn có nhiều tên gọi khác như mộc nhĩ trắng, ngân nhĩ, tai mèo, bạch mộc nhĩ.
Nấm tuyết có màu từ trắng đến vàng nhạt, kết cấu mềm như thạch, là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Dinh dưỡng từ nấm tuyết
Hiện tại chưa có thông tin về giá trị dinh dưỡng của nấm tuyết. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng của loại nấm này có thể tương tự như các loại nấm ăn được khác.
Nhìn chung, nấm thường ít calo và cung cấp một lượng nhỏ protein và chất xơ. Đồng thời cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin D, kẽm, canxi và folate.
Công dụng sức khỏe từ nấm tuyết
Tốt cho tim mạch
Nghiên cứu gần đây đã xác định, nấm tuyết rất có lợi trong việc chữa lành chứng xơ vữa động mạch. Ngoài ra, loại nấm này cũng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ các tế bào nội mô khỏi tác hại của histamine và tăng thời gian đông máu.
Điều trị mệt mỏi
Polysaccharides và các chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong nấm tuyết khuyến khích tổng hợp protein và RNA, giúp duy trì chức năng bình thường của gan và cải thiện tình trạng mệt mỏi.
Tăng cường miễn dịch
Nấm tuyết rất giàu polysaccharid, đây là hợp chất có khả năng tăng cường miễn dịch mạnh mẽ. Ngoài ra, nấm tuyết còn cải thiện hiệu quả của các kháng thể được hệ thống miễn dịch sử dụng để chống lại vi khuẩn và vi rút.
Nấm tuyết được coi là món ăn đặc biệt hiệu quả đối với người già bị suy yếu hệ hô hấp và ho khan trong các bài thuốc Đông y.
Tốt cho trí não
Cấu trúc sền sệt của nấm tuyết rất giống với cấu trúc của não và có chứa các hợp chất có thể bảo vệ cơ quan quan trọng này. Nấm tuyết giúp hỗ trợ điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Polysaccharide có trong nấm tuyết giúp giảm lượng glucose trong huyết tương, cải thiện khả năng dung nạp glucose và độ nhạy insulin toàn thân mà không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.
Giúp da khỏe mạnh và chữa lành vết thương
Với cấu trúc dạng sền sệt và chứa hàm lượng polysaccharid cao, nấm tuyết là nguồn cung cấp chất dưỡng ẩm tuyệt vời cho làn da. Bởi loại nấm này có khả năng tạo ra một lớp màng hydrat hóa linh hoạt, giúp phục hồi làn da khô, khôi phục độ đàn hồi cho da.
Ngoài ra, nấm tuyết còn sở hữu hơn 18 axit amin cùng đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, hỗ trợ sản xuất collagen và tăng cường sức khỏe tổng thể của da.
Theo Người đưa tin
-
5 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
6 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
9 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
19 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước