Mách chiêu làm chả cá Lã Vọng ngon như nghệ nhân phố cổ
Chả cá Lã Vọng được chị Nguyệt Anh chế biến "đúng điệu" khiến cả nhà mê mẩn, ăn sạch bách còn khen ngon hơn cả ngoài hàng.
Trước đây, chị Nguyệt Anh (36 tuổi, Hà Nội) thường cùng gia đình hoặc đồng nghiệp thưởng thức chả cá Lã Vọng ở ngoài nhà hàng.
Từng thớ thịt cá ngọt thơm mùi riềng, vị "đặc trưng" của mắm tôm, bùi ngậy của lạc rang trở thành hương vị khiến chị ăn một lần nhớ mãi.
Nhưng công việc bận rộn, chỉ dịp cuối tuần hoặc nghỉ lễ, chị Nguyệt Anh mới chiêu đãi cả nhà món này.
Để tìm lại đúng hương vị xưa của chả cá Lã Vọng Hà thành, ngoài việc tự cảm nhận các gia vị trong món ăn, chị còn tham khảo một số công thức chế biến trên internet.
Chị Nguyệt Anh trổ tài làm chả cá Lã Vọng đãi cả nhà.
Chị Nguyệt Anh chia sẻ: "Muốn món chả cá Lã Vọng thơm ngon đúng điệu cần biết chọn nguyên liệu. Phải chọn con cá tươi, khi ăn thịt mới săn chắc. Ngoài ra, gia giảm các gia vị tẩm ướp như mắm tôm, riềng, mẻ… để tạo nên hương vị đặc trưng".
Khi chế biến, chị Nguyệt Anh đặt hết tâm huyết và tình cảm vào nên các thành viên không khỏi mê mẩn, ăn sạch bách. Thịt cá ăn ngay trên chảo nóng, vị thơm ngọt được cả nhà đánh giá ngon hơn cả ngoài hàng.
Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Thành.
Cách làm chả cá Lã Vọng không khó. Dưới đây, chị Nguyệt Anh chia sẻ công thức đơn giản, các chị em có thể thực hiện ngay tại nhà:
1. Nguyên liệu
- 3kg cá lăng tươi
- 1 củ riềng xay sẵn
- 1/2 củ gừng nhỏ
- 3 củ hành tím
- 100g lạc rang sẵn
- Gia vị: Mẻ, mắm tôm, dầu điều, bột nêm, đường, bột nghệ, chanh tươi, ớt
- Rau ăn kèm: Thì là, hành lá, dưa chuột rửa sạch và cắt khúc, rau thơm rửa sạch và để ráo.
2. Cách làm
Bước 1: Cá lăng mua về lọc lấy thịt, rửa sạch với muối và rượu trắng cho hết nhớt. Sau đó thấm khô cá, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Trộn đều 2 thìa mẻ và 1 thìa mắm tôm rồi lọc qua rây, lấy nước cốt.
Bước 3: Ướp cá với nước cốt trên cùng riềng, gừng, hành tím, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa dầu điều, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa đường rồi trộn đều, để 2 tiếng cho ngấm gia vị. (Chú ý nêm nếm bằng thìa ăn bún phở).
Bước 4: Xếp cá lên khay đã lót sẵn giấy bạc. Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 trong 10 phút. Sau đó cho cá vào nướng ở mức nhiệt 180 độ trong 20 phút.
Bước 5: Pha nước chấm: Mắm tôm, đường, nước cốt chanh rồi khuấy bông lên. Thêm ớt tươi, lại khuấy đều làm nước chấm.
3. Hoàn thành
Khi ăn, đặt chảo lên bếp từ, thêm ít dầu ăn rồi đặt thịt cá vào, thả thì là và hành lá lên trên. Thấy cá, rau thì là, hành lá chín gắp ra bát, rưới mắm tôm, thêm bún, lạc rang, rau thơm vào và thưởng thức.
Món ăn bảo đảm khiến cả nhà ăn sạch bách.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
4 phút trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
9 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
15 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
19 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước