Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng cực dễ
Nếu bạn muốn ăn mướp đắng để tận dụng các lợi ích của nó nhưng không chịu được vị đắng quá gắt; hãy áp dụng ngay những mẹo khử vị đắng trong mướp đắng cực dễ dưới đây.
Mướp đắng (khổ qua) là loài thực vật thân thảo nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ Cucurbitaceae, được trồng rộng rãi ở châu Á, châu Phi và vùng Caribe nhằm lấy quả ăn.
Mướp đắng chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng quý giá như chất xơ, canxi, kali, photpho cùng nhiều loại vitamin bổ dưỡng. Loại quả này tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát gan, trị rôm sảy. Mướp đắng cũng được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu, tốt cho người tiểu đường. Nó lại ít calo nên là loại thực phẩm giảm cân hiệu quả.
Mặc dù là mướp đắng tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người lại thấy khó ăn. Các mẹo khử vị đắng trong mướp đắng sẽ giúp bạn hoàn toàn tự tin đưa nó vào thực đơn.
Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng
Những giải pháp này đều rất dễ thực hiện, bạn không còn phải nhăn mặt hay cố gắng khi ăn các món từ mướp đắng nữa, có thể thoải mái tận dụng những lợi ích của nó.
Gọt bỏ cùi trắng bên trong
Sau khi rửa sạch mướp đắng, bạn bổ đôi quả, dùng dao loại bỏ hết phần cùi trắng bên trong, vị đắng sẽ giảm đi rõ rệt.
Ngâm nước
Bạn đem rửa sạch mướp đắng với nước, sau đó bổ đôi, loại bỏ hạt và thái thành những lát mỏng. Sau khi thái xong, bạn tiếp tục rửa với nước lạnh 3 - 4 lần nữa. Đây là mẹo khử vị đắng trong mướp đắng rất hiệu quả, nhưng cũng làm mất đi một lượng đáng kể vi chất từ loại quả này.
Có nhiều mẹo khử vị đắng trong mướp đắng cực dễ. (Ảnh minh họa: Istock)
Ướp với muối
Mướp đắng làm sạch, gọt qua vỏ, bỏ hạt và màng trắng phía trong, rắc muối lên trên và chà xát đều. Bạn đặt chỗ mướp vừa chà muối vào đĩa hoặc bát sạch trong khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước là đủ để khử vị đắng một cách đáng kể.
Ướp lạnh
Nhiệt độ thấp giúp cảm nhận của bạn về vị đắng trong loại quả này giảm đáng kể. Bạn có thể ngâm mướp đắng với đá hoặc đặt trong tủ lạnh. Cách này còn giúp cho mướp đắng giòn hơn.
Chần nước nóng
Việc chần với nước sôi rồi rửa lại với nước nguội giúp giảm hẳn vị đắng trong mướp đắng. Tuy nhiên, mẹo khử vị đắng trong mướp đắng cực dễ này cũng làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng.
Sử dụng đường thốt nốt
Đường thốt nốt giúp mướp đắng thêm bóng bẩy và cân bằng hương vị, để món ăn trở nên hoàn hảo. Bạn chỉ cần lấy một miếng đường thốt nốt, bào nhỏ và cho vào mướp đắng là được.
Một số món ăn nấu với mướp đắng
- Mướp đắng xào trứng: Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, thái lát mỏng. Đập trứng gà vào bát, nêm nếm gia vị vừa ăn và đánh tan. Cho chảo lên bếp, đổ chút dầu ăn và cho mướp đắng vào xào chín, sau đó đổ trứng vào, đảo đều tay cho đến khi trứng chín là được
- Mướp đắng nhồi thịt: Mướp đắng chọn quả vừa, gai căng đều và còn xanh, khoét bỏ ruột và hạt, rửa sạch. Bạn có thể để nguyên quả hoặc cắt thành khúc vừa ăn. Thịt lợn nạc xay nhuyễn, ướp gia vị, hành, hạt tiêu, nấm hương... Dùng thìa xúc thịt nhồi vào giữa quả mướp đắng, đặt vào nồi hấp chín là được.
- Mướp đắng xào thịt lợn: Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, thái lát mỏng; thịt lợn nạc thái mỏng. Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho thịt vào xào chín tới, sau đó cho mướp đắng vào xào tiếp đến khi mướp chín, nêm gia vị là xong.
Các công thức trên kết hợp với mẹo khử vị đắng trong mướp đắng sẽ giúp bạn có được những món ngon tuyệt vời từ loại quả bổ dưỡng này.
Theo VTC
-
27 phút trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
5 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
11 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
12 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
15 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.