Mẹo luộc gà đẹp mắt thơm ngọn ngày Tết, cả nhà tấm tắc khen
Với những bí quyết đơn giản, các chị em có thể yên tâm trổ tài cho dịp Tết rồi!
Gà luộc là món ăn không thiểu thiếu trong mâm cơm ngày Tết của nhiều gia đình, đặc biệt là những ai sinh sống ở miền Bắc. Tuy nhiên, bí kíp chọn được gà ngon thì không phải ai cũng biết.
Cách chọn gà tươi, chắc thịt
Để có gà luộc ngon, bước chọn gà cũng rất quan trọng. Thông thường, các chị em nên lựa gà ta có trọng lượng khoảng 1.5kg - 2kg, gà mái hay gà trống là tùy vào sở thích của mỗi gia đình.
Gà ngon sẽ có phần thân nhỏ gọn, thịt đàn hồi, có màu sắc hồng tươi.
Dùng tay ấn vào phần thịt, nếu thịt săn chắc là gà đảm bảo chất lượng. Còn nếu thịt nhão, trơn, bị lõm kiểu phù nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the. Tuyệt đối không mua loại gà này.
Ngoài ra, phần da phía ngoài cũng mềm, có độ bóng nhất định. Màu sẽ đậm hơn một chút tại các phần cánh, ức, lưng.
Không nên chọn gà có phần da bị thâm tím, có các đốm đen, nổi nốt sần, có mùi ôi hay mùi thuốc kháng sinh…
Cách luộc gà ngon
Đầu tiên, các chị em cần chọn loại nồi phù hợp với kích thước của gà.
Nếu luộc trong nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa. Còn nếu luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được, thậm chí là bị nứt.
- Trước khi luộc, có thể dùng tăm hoặc xiên nhỏ để cố định đầu gà vào thân. Sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà.
- Ban đầu, đun nước ở lửa lớn và đợi khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để gà được chín đều toàn bộ, tránh tình trạng phần còn sống, phần đã chín.
- Sau khi hạ nhỏ lửa, luộc thêm trong khoảng 10 phút và tắt bếp. Trong quá trình luộc cần tránh đậy nắp nồi.
- Khi đã tắt bếp, đậy nắp nồi lại trong khoảng 20 phút nữa để gà sẽ chín đều và mềm hơn.
Trong quá trình luộc, có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá để gà được thơm ngon hơn.
Sau khi luộc xong, các bà nội trợ có thể vớt gà ra và cho vào âu nước lớn có sẵn đá. Chờ cho tới khi gà nguội hoàn toàn thì vớt ra và để ráo nước. Cách này sẽ giúp thịt gà săn chắc và dai hơn.
Một mẹo nhỏ để gà có màu vàng đều và đẹp mắt hơn, bạn có thể giã 1 củ nghệ lấy nước rồi hòa vào nước luộc gà ngay từ lúc đầu. Hoặc đơn giản là đợi gà luộc xong thì trộn phần nước nghệ và nước luộc gà có sẵn, phết đều lên toàn bộ phần da.
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
6 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
9 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
15 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
16 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
19 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.