Dù đắt đỏ, người Nhật vẫn tranh nhau mua thực phẩm đầu mùa vì niềm tin xa xưa đến từ một tử tù
Từ xa xưa, người Nhật đã nói rằng trái cây đầu mùa là điềm lành và sẽ giúp kéo dài tuổi thọ thêm 75 ngày.
Hiện nay, nhờ vào công nghệ và khoa học, rất nhiều loại thực phẩm có thể được sản xuất quanh năm bất kể có xuân, hạ, thu hay đông. Bên cạnh đó, việc nhập khẩu thực phẩm từ nước ngoài cũng giúp người Nhật có thể thưởng thức đa dạng các loại thức ăn mà không bị ảnh hưởng bởi mùa vụ.
Tuy nhiên, mỗi khi vào mùa của một loại rau trái nào đó, người dân Nhật luôn muốn được trở thành người đầu tiên thưởng thức. Không phải vì hương vị, mà là vì một niềm tin xa xưa. Rằng, người được ăn món đầu mùa, tuổi thọ sẽ được tăng lên 75 ngày.
Trong tiếng Nhật, “Hatsumono” có nghĩa là các sản phẩm theo mùa hoặc mới bắt đầu, chẳng hạn như các loại ngũ cốc và trái cây được thu hoạch lần đầu tiên trong mùa thu hoạch và hải sản được cập bến đầu tiên trong mùa đánh bắt.
Từ đó, cụm từ “Hatsumono Shichijuugonichi” có nghĩa là nếu bạn ăn món đầu tiên trong mùa, tuổi thọ của bạn sẽ được kéo dài thêm 75 ngày.
Niềm tin này đã bắt đầu từ thời kỳ Edo, khi việc phân phối vật chất bắt đầu phát triển mạnh mẽ, mọi người cạnh tranh nhau để có được sản phẩm đầu tiên trong mùa.
Có giả thuyết cho rằng sở dĩ tuổi thọ của người ăn được kéo dài thêm là vì hành động của các tử tù trong thời kỳ Edo.
Cụ thể, vào thời kỳ này, có một quy định là các thẩm phán của thị trấn sẽ cho tử tù ăn bất cứ thứ gì họ muốn để thể hiện lòng tốt cuối cùng. Tuy nhiên, có một tử tù đã yêu cầu một loại thực phẩm trái mùa.
Vì thời điểm đó, các sản phẩm không được trồng trọt và nhập khẩu quanh năm như hiện nay, người ta không thể tìm được món ăn đó ở đâu.
Một khi tử tù chưa được ăn thứ mình muốn, thẩm phán không thể thực hiện bản án, vì vậy, người tử tù này đã được sống sót thêm 75 ngày nữa để chờ đến mùa thu hoạch sau.
Bên cạnh đó, thực phẩm đúng mùa cũng được tin rằng sẽ mang đến may mắn và hạnh phúc vì chúng rất tươi ngon và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Mùa nào ăn thức đó là một cách để con người sống hoà hợp với thiên nhiên, tăng cường sức đề kháng và nhờ đó, tuổi thọ cũng sẽ được tăng lên.
Ngoài ra, khi ăn món đầu tiên của mùa, người Nhật còn quan niệm rằng họ nên quay mặt về hướng đông và mỉm cười trong khi ăn. Vì hướng đông là hướng Mặt trời mọc, nên người Nhật tin rằng hành động quay về hướng đông sẽ giúp họ được hưởng những phước lành trong cuộc sống.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
1 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
10 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
12 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
15 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
21 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
22 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.