Những loại rau quả thanh mát ngày hè
Mùa hè, hầu hết các loại thực phẩm đều khó bảo quản, chỉ một sơ suất nhỏ là có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.
Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải, những nguyên liệu cho ngày hè bao gồm rau, thực phẩm thanh mát giải nhiệt và nước. Hoa thiên lý là loại rau mùa hè tốt cho sức khoẻ. Đây còn là vị thuốc Nam, có tác dụng giải nhiệt, chống viêm nhiễm, chống mụn nhọt, an thần, kích thích lên da non.
"Từ tháng 4, tháng 5 là đã có hoa thiên lý. Nếu chế biến món rau này với thuỷ sản có tính hàn như chùng chục, cua, tôm... sẽ rất ngon", chuyên gia Phương Hải cho biết. Bên cạnh đó là rau dền cơm, rau tập tàng, rau sam, búp ớt, tầm bóp, bí xanh, mướp...
Đối với các loại quả, nên ăn dứa mỗi ngày 1 quả, bởi dứa tốt cho người bị mỡ máu, lại nhiều chất xơ, giúp làm mát cơ thể. Cam, quýt, thanh long cũng có tác dụng giải nhiệt cao, nếu có thể nên bổ sung mỗi ngày 1 cốc nước cam.
Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải
Không nên ăn những thực phẩm gì?
Theo chuyên gia Nguyễn Phương Hải, mùa hè nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có tính nóng như ớt, gia vị cay, đặc biệt là các món ăn nhiều chất béo và mặn. Mùa hè bạn nên hạn chế món kho, rán mà nên đổi sang ăn món luộc, hấp, canh để tăng lượng nước cho cơ thể. Đồng thời, anh cũng tư vấn cách để hạn chế bị mất nước là uống nước chanh, muối, ít đường, tỷ lệ 1 lít nước cho 3-4 gram muối, 3- 4 gram đường, và cho chanh nhiều hơn.
Món rau hoa thiên lý cho mùa hè
Thực tế, có những thực phẩm tưởng chừng có tính mát, bổ dưỡng nhưng lại có tác dụng ngược lại. Chuyên gia khuyến cáo, nguyên tắc đầu tiên khi chọn thực phẩm, tốt nhất nên chọn các loại thực phẩm còn tươi, nguyên chất, tránh sử dụng thực phẩm ôi thiu để tránh bị tiêu chảy hay ngộ độc thực phẩm. Nhất là vào mùa hè, hầu hết các loại thực phẩm đều khó bảo quản, chỉ một sơ suất nhỏ là có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.
Đậu đỗ được nhiều người thích bởi nó rất dễ chế biến, có thể xào, luộc đều được. Tuy nhiên, loại quả này lại được xếp "đầu bảng" những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Dưa chuột cũng nằm trong danh sách như đậu đỗ. Giá đỗ là một loại rau có tính mát, chứa khá nhiều chất dinh dưỡng. Nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm - ủ truyền thống thì rất sạch sẽ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đang dùng một số loại thuốc kích thích, urê để cho giá phát triển tốt hơn, năng suất hơn.
Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân là không nên ăn quá nhiều một loại rau, củ, quả trong một thời gian dài. Trước khi chế biến và ăn, bạn nên ngâm rửa thật kĩ để loại bỏ các yếu tố gây bệnh. Sau khi ăn, nếu thấy có dấu hiệu lạ thì cần đi khám càng sớm càng tốt.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
4 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
6 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
9 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
15 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
16 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
19 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.