Những món ăn nguy hiểm nhiều người Việt 'nghiện mê mẩn'
Vật nuôi đang trở thành nguyên nhân chính gây nhiễm giun sán, ký sinh trùng cho con người. Nhiều người mang bệnh vì thói quen ăn đồ sống.
Tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống các loại bệnh truyền nhiễm năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 diễn ra vào chiều 13/2, PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng (Bộ Y tế tại TPHCM) cho biết, Viện đã tiến hành điều tra dịch tễ xác định vùng nguy cơ và các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh ký sinh trùng tại khu vực các tỉnh Nam Bộ và Lâm Đồng.
Cụ thể, các đơn vị liên quan đã lấy 7.167 mẫu phân người để thực hiện các phân tích. Theo kết quả kiểm tra, tỷ lệ nhiễm giun đường ruột, giun truyền qua đất và sán lá truyền qua thực phẩm ở mẫu phân người chiếm gần 2,7%.
Thói quen ăn sống trong ẩm thực của cộng đồng đang làm gia tăng các nguy cơ nhiễm ký sinh trùng
Bên cạnh đó, Viện cũng tiến hành phân tích các mẫu nước lấy từ nguồn nước sinh hoạt, ao hồ, nước tưới tiêu và mẫu đất ở lối đi, khu vực nhà vệ sinh, khu vực xung quanh chuồng gia súc; mẫu rau ăn sống như quế, húng lủi, xà lách, rau má, hành lá, tía tô, rau răm… tại các hộ gia đình để tiến hành xét nghiệm mầm bệnh giun sán.
Kết quả xác định, có sự hiện diện của giun truyền qua đất (1/100 mẫu) hoặc ấu trùng giun lươn trong mẫu nước (1/65 mẫu).
Đặc biệt, trong số 85 mẫu rau ăn sống thu thập được tại vườn nhà người dân, có 9 trường hợp nhiễm giun truyền qua đất (chủ yếu là ấu trùng giun móc), chiếm tỷ lệ 10,6%.
Đáng lo ngại, trong số 220 mẫu phân động vật (phân chó/mèo, trâu bò) thu thập được tại nhà người dân đã ghi nhận 48 trường hợp nhiễm giun truyền qua đất (trứng giun đũa, trứng giun móc, ấu trùng giun móc), chiếm tỷ lệ gần 22% và 3 trường hợp nhiễm sán lá.
Từ thực tế trên, PGS Thành Đồng nhận định, tình trạng môi trường ô nhiễm đang làm lây truyền các bệnh giun, sán đặc biệt là tại các hộ gia đình có nuôi gia súc nhưng vẫn chưa có hệ thống thu gom chất thải từ chuồng nuôi.
Đa số các hộ nuôi chó chủ yếu là để giữ nhà và không tẩy giun định kỳ cho chó, nuôi bằng hình thức thả rông chó ngoài đường dẫn đến việc chó phóng uế bừa bãi ra môi trường xung quanh. Đây chính là nguồn lây nhiễm các loại bệnh ký sinh trùng truyền từ động vật sang người.
"Ngoài ra, tại một số địa điểm điều tra, cơ quan chức năng ghi nhận người dân thích ăn gỏi cá sống, ăn tiết canh,... Đây là nguồn lây nhiễm các bệnh ký sinh trùng lây truyền qua thực phẩm” – PGS Lê Thành Đồng nói.
Theo Tiền Phong
-
7 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
11 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
13 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
15 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
15 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
17 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
21 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước