Ít ai biết loài hoa mà chị em kéo nhau đi 'check-in' lại có thể làm ra được nhiều món ngon đến vậy
Hoa ban không chỉ đẹp rực rỡ vào mùa hoa nở mà còn có thể làm nhiều món ngon nổi tiếng của người dân tộc Thái.
Có thể nói hoa ban là sản vật của núi rừng, là hình ảnh gắn bó với cuộc sống của người dân tộc Thái. Những năm gần đây, hoa ban không chỉ khoe sắc ở mỗi vùng Tây Bắc mà đã được trồng ở thủ đô Hà Nội.
(Ảnh: internet)
Cứ vào mùa xuân hàng năm, mọi người lại kéo nhau đến những con phố trồng hoa ban để chụp ảnh và ngắm hoa trổ bông.
Biết hoa đẹp là thế, tinh khôi là thế, nhưng ít ai biết được loài hoa có dáng vẻ say lòng người ấy lại có thể nấu được những món ăn ngon nổi tiếng vùng Tây Bắc.
Nộm hoa ban
Đây là món ăn truyền thống của người Thái để tiếp đãi khách quý, cách chế biến cầu kỳ tạo nên hương vị rất ngon không lẫn vào đâu được. Người Thái thường cho thêm giềng hoặc măng để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
(Ảnh: internet)
Nếu nộm giềng hoa ban có vị chua của một loại tương truyền thống của người Thái thì ngược lại món măng nộm hoa ban có cả hết các vị chua, cay, ngọt, mặn.
Bên cạnh đó các nguyên liệu, gia vị đi kèm với món ăn như lạc, chanh, tưởng ủ, măng đắng hay thịt cá…đều rất gần gủi, thân thuộc.
(Ảnh: internet)
(Ảnh: VOV)
Qua đôi bàn tay khéo léo chế biến, sáng tạo khi nấu khiến nguyên liệu trông chừng không ăn nhập với nhau lại hòa quyện tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.
Xôi hoa ban
Món xôi hoa ban cũng là một trải nghiệm cực hấp dẫn đấy nhé. Những bông hoa tươi sau khi được hái rửa với nước sạch và cho vào chung với những hạt nếp đã chín.
Mùi hương của hoa hòa quyện cùng nếp tạo nên hương vị bùi bùi ngọt ngọt thật không gì sánh bằng. Đặc biệt món ăn này thường người Thái ăn kèm với chẳm chéo, một gia vị truyền thống của người địa phương rất ngon.
Xôi hoa ban luôn có trong mâm cỗ của người Thái (Ảnh: internet)
Canh hoa ban
Khác với nộm hay xôi, canh hoa ban mang hương vị thanh khiết và hấp dẫn không kém. Hoa thường được nấu chung với thịt và những gia vị truyền thống của người Thái.
Người nấu đã có cách chế biến tài tình làm cho những cánh hoa không bị nát, khi ăn thấy được hương vị thanh mát, trong trẻo của món ăn.
Rau cải nấu với hoa ban
Món cá nấu hoa ban và hoa chuối. (Ảnh: internet)
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
5 phút trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
3 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
13 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
14 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
17 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
23 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.