Ở Việt Nam rẻ bèo, sang Mỹ rau muống đắt hơn thịt lợn
Chị Thùy Dương quê Nam Định hiện sinh sống ở Mỹ cho biết, tại bang của chị, rau muống thường có giá khoảng 175.000 đồng/kg, nếu trái vụ có thể lên tới 360.000 đồng/kg.
Trong những ngày qua, hình ảnh một vị khách nước ngoài ngồi nhặt rau giống rau muống ở sân bay Nội Bài gây sốt trên mạng xã hội. Nhiều người nói đùa rằng, có lẽ rau ở Mỹ đắt đỏ nên vị khách đi du lịch mới tranh thủ cầm ít rau mang về nước.
Cũng từ hình ảnh này, câu chuyện liên quan tới giá rau muống ở Mỹ thu hút cộng đồng mạng.
Rau muống xào là món ăn được nhiều người dân châu Á ưa chuộng (Ảnh: Trip).
Tại bang Georgia thuộc vùng Đông Nam nước Mỹ, suốt nhiều thập kỷ, thứ rau này bị coi là bất hợp pháp.
Theo tạp chí Atlanta, rau muống đã bị cấm ở bang này từ những năm 1970 do tính chất xâm lấn. Loài thực vật này cần đất ẩm để phát triển. Chúng được mô tả mọc như cỏ dại, tiêu thụ nguồn nước gần đó và gây hại cho thực vật bản địa.
Ngoài ra, rau muống còn được xem là tạo ra môi trường sinh sản cho muỗi, phá hoại ao hồ, đặc biệt ở những vùng có khí hậu cận nhiệt đới ẩm ướt như Georgia và Florida.
Suốt thời gian dài, những người gốc Á sống ở bang Georgia phải mua rau muống từ hai bang Florida và Texas. Thậm chí, họ lén bán rau trên ô tô ở các bãi đậu xe siêu thị hoặc chuyển tới nhà cho khách.
Jenny Vo, giám đốc điều hành hai siêu thị địa phương là City Farmers Market và Hong Kong Supermarket, tiết lộ, có thời điểm giá rau muống bán ngoài chợ đen lên tới 22 USD/kg (hơn 515.000 đồng). Mức giá này cao gấp 3 lần so với các bang khác.
"Đi tới nhà hàng muốn ăn rau muống, khách cũng phải hỏi thật khéo và bí mật kiểu như chỗ anh có bán món rau đó không", chị Jenny Vo nhớ lại.
Năm 2021 trong cuộc bầu cử tại bang Georgia, rau muống tiếp tục trở thành chủ đề nóng được nhắc tới. Nghị sĩ bang Marvin Lim nhận ra loại rau này khi ông tới thăm ngôi làng nơi mẹ ông lớn lên tại Philippines.
Món rau muống phục vụ tại một nhà hàng ở Mỹ (Ảnh: Atlanta Magazine).
Từ đó, ông nghiên cứu và trò chuyện với các chuyên gia từ Florida, Texas, tìm hiểu cách các bang này canh tác rau muống mà không gây hại cho môi trường.
Bản thu thập ý kiến về việc yêu cầu cho rau muống được chấp thuận ở bang Georgia nhận được 100.000 chữ ký với sự đồng thuận cao.
Năm 2022, Cục Nông nghiệp Georgia (GDA) chính thức cho phép các nhà hàng ở bang được nhập và đưa rau muống vào thực đơn, phục vụ khách hàng.
Tuy nhiên đến nay, việc trồng rau muống vẫn chưa được phép ở bang Georgia. Các siêu thị, cửa tiệm tạp hóa chỉ được phép bán rau muống trong trường hợp "cắt gốc rất sâu không để sót phần rễ" để khách hàng mang rau về không thể trồng lại.
Đến nay, loại rau này hiện xuất hiện tại các cửa hàng tạp hóa thông thường, bán giá hợp lý hơn, khoảng 6 USD/kg (hơn 140.000 đồng).
Rau muống bán trên một chợ online ở Mỹ (Ảnh: NVCC).
Trong khi đó, chị Lê Thùy Dương, 34 tuổi, quê Nam Định, hiện sinh sống tại Mỹ, cho biết, giá rau muống tại bang chị thường rơi vào khoảng 70.000 đồng/0,454kg (tính theo đơn vị pound).
Như vậy, một kg rau muống sẽ có giá khoảng 175.000 đồng. Nhưng nếu trái vụ, loại rau này có thể lên tới 143.000 đồng/0,454kg tương ứng với 360.000 đồng/kg.
Cũng theo chị Dương, rau muống nói riêng và các loại rau châu Á không phổ biến ở Mỹ do chỉ phục vụ cộng đồng châu Á. Đa số người Mỹ không thích rau muống vì dai. Họ thường ăn các loại rau mềm như rau trộn salad hay súp lơ…
"Do không phổ biến, ít được trồng, sản lượng thấp nên rau muống đắt hơn các loại rau khác là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, so với mức sống ở Mỹ thì giá cả này là bình thường, không phải quá đắt đỏ", chị Dương nói.
Về thông tin rau muống đắt hơn thịt lợn ở Mỹ, chị Dương cho biết, tùy thời điểm và tùy từng phần thịt mà rau muống có thể đắt hơn thịt lợn. Thịt lợn có giá bán từ 2,5 đến 5,78USD/0,454kg, trong khi rau muống dao động từ 2,5 đến 5,99USD/0,454kg.
Người phụ nữ gốc Nam Định cho biết thêm, Mỹ có quy định rất nghiêm ngặt về việc đưa các đồ nông sản khi nhập cảnh bằng đường hàng không vào quốc gia này.
Quy định nước này nghiêm cấm người nhập cảnh mang theo các loại hạt giống, rau quả, thịt và chế phẩm từ thịt. Một trong những nguyên nhân chính do Mỹ lo sợ nguy cơ về dịch bệnh.
"Cách đây mấy năm, mẹ tôi từ Việt Nam sang thăm tôi có đem theo một số quả chanh. Khi nhập cảnh tại sân bay Chicago, bà bị lực lượng an ninh sân bay giữ lại 2 tiếng đồng hồ để kiểm tra tất cả đồ đạc mang theo. Họ cho biết tuyệt đối không được mang quả chanh hay các loại rau quả, hạt giống trong hành lý", chị Dương chia sẻ kinh nghiệm.
Theo Dân Trí
-
2 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
11 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
13 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
16 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
22 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
23 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.