Tại sao bữa sáng bạn nên mặn chứ không phải ngọt? Chuyên gia hóa sinh giải thích
Để có mức năng lượng tốt suốt cả ngày, nhà hóa sinh người Pháp Jessie Inchauspe khuyên bạn nên ngừng ăn thực phẩm có đường và thay vào đó hãy chọn các món mặn trong thực đơn bữa sáng.
Bữa sáng có lẽ là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, giúp bạn bổ sung dinh dưỡng sau thời gian ngủ suốt đêm. Bữa sáng phù hợp có thể giúp bạn có năng lượng tốt suốt cả ngày, trong khi bữa sáng không lành mạnh có thể khiến bạn uể oải, thiếu tinh thần.
Vậy làm thế nào để chúng ta lên kế hoạch cho bữa sáng phù hợp? Theo một bài đăng trên Instagram gần đây của Jessie Inchauspe, nhà hóa sinh người Pháp, khuyên rằng bữa sáng nên ăn mặn và không ăn ngọt.
Trong video, Inchauspe giải thích rằng nếu buổi sáng bạn ăn chủ yếu là tinh bột và đường - một bát ngũ cốc và nước cam, hoặc một ít bánh mì với mứt, hoặc bánh granola với chuối và mật ong - thì đó là lượng glucose tăng vọt vào buổi sáng.
Inchauspe giải thích trong video: “Vấn đề ở đây là nếu lượng glucose tăng đột biến vào buổi sáng, mức độ đói sẽ quay trở lại nhanh hơn khiến năng lượng của bạn sẽ cạn kiệt trong cả ngày”.
Ảnh minh họa: Internet
Inchauspe nói thêm rằng với lượng glucose tăng đột biến vào bữa sáng, bạn đang làm tổn thương ty thể của mình. "Ty thể có thể hiểu là một nhà máy năng lượng nhỏ trong tế bào chịu trách nhiệm tạo ra năng lượng. Trong mỗi tế bào có đến hơn vài nghìn ty thể tham gia vào hoạt động duy trì sự sống. Lượng glucose tăng đột biến lớn sẽ làm tổn thương ty thể, ngăn cản chúng tạo ra năng lượng tốt để bạn có thể làm những việc bạn muốn".
Vậy chúng ta nên làm gì? Nhà hóa sinh đề nghị chuyển sang bữa sáng mặn. Cô nói trong chú thích: "Đúng vậy, thực tế là một bữa sáng ngon miệng sẽ thay đổi cuộc đời bạn!"
Một số thực phẩm ăn sáng lành mạnh và mặn là gì? Dưới đây là ba thành phần chính được Inchauspe đề xuất:
- Xây dựng cơ thể dựa trên protein (sữa chua, trứng, các loại hạt, đậu, thịt, cá, bột protein...).
- Thêm chất béo lành mạnh (bơ, dầu ô liu, bơ, phô mai).
- Một số loại rau hoặc tinh bột nếu muốn.
Nếu bạn muốn thứ gì đó ngọt ngào, món ăn duy nhất mà Inchauspe khuyên bạn nên ăn là trái cây. Inchauspe cũng không phản đối thực phẩm chứa đường mà chỉ khuyên cách quản lý và lập kế hoạch tiêu thụ đường để có sức khỏe tốt.
Trong một video khác, Inchauspe tiết lộ việc ăn đường - dù là đường trắng hay mật ong - "là một quyết định mang lại niềm vui. Đó không phải là một quyết định về sức khỏe".
Cô giải thích rằng tất cả các nguồn đường đều chứa "các phân tử glucose và fructose. Chúng sẽ tạo ra lượng glucose tăng đột biến khi ăn".
Theo Gia đình Việt Nam
-
19 phút trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
34 phút trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
2 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
6 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
15 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
17 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
20 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
Tin tức mới nhất
-
19 phút trước