Tiết lộ bí mật đằng sau những vụ 'chôm' đồ ăn thiện nghệ của hải âu
Có không ít du khách khi đi dạo trên các bãi biển, đặc biệt ở Anh, đã bị những "tay trộm siêu đẳng" hải âu (hay mòng biển) sà xuống lấy đi một vài miếng khoai tây.
Một nghiên cứu mới đây của đại học Sussex (Anh) đã tiết lộ lý do đằng sau thói quen này của chim hải âu. Franziska Feist và các đồng nghiệp của cô đã nghiên cứu hành vi của những con chim tại bãi biển Brighton trong hai năm 2021 và 2022. Họ để những gói khoai tây chiên giòn màu xanh lam và xanh lục trên bãi cát để dụ hải âu.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm, ngồi cách đó khoảng 5 mét, vừa quan sát lũ chim vừa ăn khoai tây. Họ nhận thấy 48% số chim tiếp cận các gói được người đang ăn, trong khi đó chỉ có 19% số chim tới những gói khoai để không.
Các nhà nghiên cứu cho biết có khả năng hải âu ăn cắp thức ăn của chúng ta vì chúng bị ảnh hưởng bởi hành vi của con người.
Bà Feist nhận định: “Lịch sử tiến hóa của hải âu không liên quan đến con người. Tuy nhiên, vì quá trình đô thị hóa diễn ra gần đây, mà chúng dần học hỏi những kỹ năng từ các loài khác. Đây là một điều rất thú vị đối với tôi”.
Madeleine Goumas từ đại học Exeter cho biết những nghiên cứu như thế này có thể giảm thiểu xung đột giữa hải âu và con người, nhưng cảnh báo rằng ăn thức ăn của con người có thể không có lợi cho loài vật này.
Một nghiên cứu do đại học Bristol thực hiện vào năm 2020 đã tiết lộ rằng mô hình kiếm ăn của hải âu có liên quan chặt chẽ với thời gian nghỉ học cũng như thời gian mở và đóng cửa của các trung tâm rác thải.
Nghiên cứu cho biết rằng hải âu rất linh hoạt trong việc điều chỉnh hành vi kiếm ăn của chúng phù hợp với lịch trình thời gian của con người.
Năm 2019, các nhà khoa học từ đại học Exeter phát hiện ra rằng hải âu ít ăn cắp thức ăn hơn khi chúng biết mình đang bị theo dõi. Nghiên cứu cho thấy trung bình những con chim mất thêm 21 giây để tiếp cận một túi khoai tây chiên nếu chúng có thể thấy mình đang bị theo dõi.
Mặc dù nổi tiếng là bạo dạn và hung dữ, nhưng hầu hết hải âu đều quá sợ hãi khi mổ thức ăn nếu có người ở gần và trong số 74 con chim, chỉ có 27 con cắn được miếng ăn.
Theo VietNamnet
-
3 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
8 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
10 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
11 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
12 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
14 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
18 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
5 giờ trước