Từ 'Chúa tể' nọc độc dưới đại dương tới món ăn có giá trị ẩm thực
Loài cá có vẻ ngoài xấu xí thô ráp với lượng độc tố có thể tồn tại nhiều ngày ngay cả sau khi chết, được mệnh danh là "Chúa tể nọc độc dưới đại dương". Tuy trông rất dữ tợn nhưng cá mặt quỷ lại là món đặc sản đắt giá được ưa chuộng.
Cá mặt quỷ - Từ "Chúa tể" nọc độc dưới đại dương tới món ăn có giá trị ẩm thực
Cá mặt quỷ hay còn gọi là cá mang ếch, cá mao ếch, là một chi cá thuộc họ cá mao mặt quỷ. Loài cá này có vẻ ngoài xù xì, dữ tợn, nhưng lại mang tới giá trị ẩm thực cao.
Từ "Chúa tể" nọc độc dưới đại dương
Cá mặt quỷ có thân hình xấu xí, nhiều vây ở sống lưng. Thoạt nhìn, người ta khó lòng nhận ra chúng bởi dễ nhầm lẫn với tảng đá với màu rêu khó nhận diện. Nhờ đó, chúng dễ dàng ẩn mình dưới lớp cát ngụy trang để lẩn trốn.
Cá mặt quỷ có vẻ ngoài xù xì, xấu xí, chứa độc tố ở các tia vây
Loài cá này thường sống tại vùng nước cạn, nhất là khu vực gành đá, rặng san hô, phân bố chủ yếu ở những vùng duyên hải Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, cá mặt quỷ được tìm thấy nhiều nhất tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, một số vùng ở Phú Yên, Nha Trang…
Loại cá này được coi là bậc thầy ngụy trang với màu da giống hệt những tảng đá dính rêu xung quanh
Sở dĩ được mệnh danh "Chúa tể" nọc độc đại dương bởi cá mặt quỷ luôn nằm trong nhóm những loài cá có nọc độc mạnh nhất thế giới. Cá có 13 tia vây lưng mang độc tố. Thậm chí chất độc vẫn có thể tồn tại nhiều ngày ngay cả khi cá đã chết.
Dù không có vẻ ngoài hấp dẫn, nhưng cá mặt quỷ có giá trị ẩm thực, dinh dưỡng cao
Khi bị kích động, cá mặt quỷ lập tức tấn công đối phương. Nọc độc trên vây lưng sẽ tác động trực tiếp tới hệ cơ vận động, hệ thần kinh, khiến cơ trơn của tim người sinh to, nhịp thở rối loạn, thậm chí giết chết một người trưởng thành chỉ sau vài giờ.
Tới món đặc sản hấp dẫn
Dù có bề ngoài "kém sắc" và mang độc tố, nhưng nếu được chế biến đúng cách, cá mặt quỷ lại trở thành món đặc sản mang giá trị cao về ẩm thực và giàu chất dinh dưỡng.
Việc chế biến loại cá này đòi hỏi đầu bếp cần nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo. Loại bỏ lớp da dày sần sùi bên ngoài không đơn giản. Da cá dai, nhiều vây sắc nhọn chứa độc nên cần rất thận trọng. Đây cũng là loài cá không thể ăn sống.
Món cá mặt quỷ được nâng tầm thành đặc sản
Phần thịt cá chắc, dai và ngọt, có phần giòn được ví như tôm hùm. Những thớ cá trắng và dày thịt, kích thích vị giác.
Cách chế biến khá đa dạng thành nhiều món ăn, nhưng hấp là cách được ưa chuộng nhất để giữ nguyên độ ngọt đậm, hương vị đặc trưng của cá. Đây là món ăn lạ miệng, giàu dưỡng chất omega 3, giúp tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo Dân Trí
-
0 phút trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
3 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
8 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
9 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
13 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
22 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước