Vì sao uống trà sữa, ăn các loại trái cây lắc dễ bị ngộ độc?
Trong thành phần trà sữa có đường và sữa, những loại nguyên liệu này để lâu, không được bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến ôi thiu, gây ngộ độc khi sử dụng.
Như đã đưa tin về sự việc 18 học sinh của Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị ngộ độc sau khi dùng trà sữa và trái cây lắc được khoảng 15 phút, phải nhập viện cấp cứu.
Theo đó, khoảng 15 gờ 30 phút chiều 30/3, giáo viên phát hiện cháu N.N.N.T. (học sinh lớp 5C) có triệu chứng đau đầu, nôn mửa kèm theo đau bụng.
Sau đó, 17 học sinh cùng lớp khác cùng có triệu chứng tương tự nên nhà trường đã đưa 18 học sinh này nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Điện Bàn.
Món trà sữa có nguồn gốc tại một cơ sở ở khu phố chợ Nam Phước (huyện Duy Xuyên); món trái cây lắc do các cô trong trường mua trái cây ở chợ rồi tự chế biến ở nhà mang tới cho các em ăn mừng liên hoan hội trại.
Tổng cộng có 34 học sinh sử dụng món ăn, có 16 học sinh không có triệu chứng.
Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, sức khỏe 18 học sinh bị ngộ độc thức ăn đã ổn định, trong hôm nay đơn vị sẽ cho phép những em khỏe được về nhà.
Trà sữa là loại thức uống cần được bảo quản lạnh và sử dụng trong thời gian ngắn. Ảnh minh họa
Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP HCM, cho biết ngộ độc thức ăn chia thành hai nhóm lớn: do nhiễm khuẩn, nhiễm hoá chất.
Nhiễm khuẩn khi thực phẩm không được bảo quản đúng cách, để nhiều ngày dẫn đến ôi thiu khi sử dụng sẽ làm tăng khả năng nhiễm khuẩn. Nhiễm hoá chất là do quá trình chế biến có cho thêm những loại phụ gia, dung dịch hoá học, hay trong khi trồng cây ăn quả sử dụng lượng lớn thuốc trừ sâu, phân bón vượt chuẩn cho phép.
Theo Người Lao Động
-
6 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
8 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
11 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
17 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
17 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
21 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.