4 thực phẩm ăn cả vỏ cực tốt, bỏ đi phí cả 'mớ' dinh dưỡng
Trên thực tế, có một số loại rau củ nếu ăn cả vỏ sẽ rất tốt cho sức khỏe, không biết mà vứt đi đúng là phí của giời.
1. Vỏ quả táo
Nhiều chị em cho rằng vỏ quả táo là nơi chứa nhiều hóa chất độc hại nên thường có thói quen gọt bỏ cho an tâm. Trên thực tế, vỏ táo chứa nhóm chất phytochemical (phenolic) được chứng minh có khả năng chống lại ít nhất 3 loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư vú, ruột kết và gan.
Không những thế, vỏ táo có hàm lượng vitamin B, C khá cao nên tập trung nhiều hợp chất xêtôn có tác dụng giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chính vì thế để không lãng phí cả "mớ" dinh dưỡng có lợi như vậy, bạn chỉ cần ngâm rửa kỹ càng là được thôi.
2. Vỏ hạt lạc
Lại một thói quen của bao chị em khi thẳng tay vứt bỏ bao dinh dưỡng từ vỏ hạt lạc mà đáng lẽ cơ thể xứng đáng được tiếp nhận. Theo đó, vỏ hạt lạc khác với vỏ củ lạc. Vỏ hạt lạc được ví như một chiếc "áo" mỏng màu hồng hoặc đỏ nhạt bao bên ngoài hạt lạc.
1/3 lớp vỏ hạt lạc này là cellulose, một dưỡng chất hữu ích cho dạ dày. Nó có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn một cách dễ dàng, qua đó làm giảm nguy cơ mắc táo bón. Ngoài ra, lớp vỏ còn chứa protein, resveratrol, tannin và polyphenol, trong đó, hàm lượng resveratrol trong vỏ hạt lạc còn cao gấp vài lần rượu vang. Cho nên, các chị em chớ dại dột mà vứt bỏ lớp vỏ này khi ăn lạc.
3. Vỏ dưa chuột
Có vẻ cứ như các chị em sẽ bàng hoàng bởi thói quen lột vỏ dưa chuột sạch bách, vứt đi không thương tiếc lại là đang loại bỏ toàn bộ dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Sự thật đó là vỏ dưa chuột chứa một lượng chất xơ dồi dào, cùng các chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa táo bón. Cho nên từ nay về sau, mọi người nên ăn dưa chuột cả vỏ để tận dụng hết những lợi ích này.
4. Vỏ quả nho
Gọt vỏ trước khi ăn trở thành thói quen của mọi người nên bất cứ loại trái cây nào, kể cả nho cũng được nhiều người lột sạch rồi mới yên tâm thưởng thức. Nhưng thực tế vỏ nho rất tốt cho sức khỏe. Trước khi giải thích lý do tại sao vỏ nho bổ dưỡng, chúng ta cùng nói qua về lý do mọi người thích uống rượu vang.
Rượu vang nho được các nhà khoa học khẳng định là có tác dụng duy trì sức khỏe nhờ có chứa resveratrol và chất này lại đến chủ yếu từ vỏ quả nho. Nó không những có tác dụng chống lão hóa mà còn làm giảm nguy cơ đột biến tế bào trong cơ thể. Do đó, vỏ nho là phần bổ dưỡng mà chúng ta cứ bỏ đi như thế sẽ là... sai quá sai.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
11 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
12 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
15 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
21 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
22 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.