Có nên ăn sáng bằng khoai lang?
Khoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
Theo thông tin trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec, khoai lang cho bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo vì vừa ít calo hấp thụ vào cơ thể, lại tạo cảm giác no lâu mà không có cảm giác đói, nhuận tràng, tốt cho người táo bón. Bạn có thể ăn kèm khoai lang với sữa chua, sữa nguyên kem hoặc salad, rau xanh… để đảm bảo đủ năng lượng.
Ngoài ra, khi lựa chọn giữa khoai lang và gạo, hầu hết mọi người đều chọn khoai lang vì chúng ngọt hơn. Ăn đồ ngọt vào buổi sáng có thể nâng cao tâm trạng và làm cho trạng thái tinh thần của chúng ta tích cực hơn.
Dưới đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu thường xuyên ăn khoai lang vào bữa sáng.
Cải thiện táo bón
Theo trang Sohu, trong cuộc sống ngày nay, chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh thường dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt với người làm văn phòng, thường xuyên phải ngồi nhiều, không có thời gian để chuẩn bị bữa sáng, có thói quen đặt đồ ăn mang về, dẫn đến tình trạng táo bón ở nhiều người trẻ.
Là loại ngũ cốc thô phổ biến nhất, khoai lang giàu chất xơ hòa tan trong nước, làm tăng cảm giác no hiệu quả, giảm lượng thức ăn nhiều calo khác và cũng giúp tăng khối lượng chất thải. Khoai lang cũng hỗ trợ nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết các chất có hại ra ngoài.
Ngoài ra, chất pectin trong khoai kích thích tiết dịch tiêu hóa, tác dụng nhất định trong việc cải thiện tình trạng táo bón, điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột.
Nguồn vitamin C dồi dào
Khoai lang cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin C dồi dào giúp tăng sản xuất collagen cho làn da luôn tươi trẻ và tăng độ đàn hồi. Vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho tiêu hoá và giúp giảm stress.
Giúp giảm cân hiệu quả
Khoai lang có hàm lượng tinh bột thấp, không chứa chất béo giúp ngăn ngừa quá trình chuyển hóa thức ăn thành mỡ tích tụ. Ngoài ra, ăn khoai lang còn cho bạn cảm giác no lâu hơn, cơn đói của bạn sẽ đến chậm hơn, vì thế khoai lang là món ăn rất quan trọng với các bạn đang muốn giảm cân nhanh.
Trong khoai lang nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng không nên lạm dụng quá nhiều hoặc thay bữa ăn chính bằng khoai vì sẽ gây ra các tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, nên ăn 1-2 củ khoai lang mỗi sáng là tốt nhất, cần kết hợp ăn thêm các món ăn khác như thịt, cá, rau… để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Làm sạch mạch máu, hạ mỡ máu
Thông thường, các mạch máu sẽ dày lên và cứng lại theo tuổi tác. Duy trì ăn sáng bằng khoai lang trong thời gian dài, chất xơ trong khoai sau khi được hấp thu có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid. Các chất carotene, axit folic và vitamin của khoai lang cũng có thể đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu hiệu quả, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hạ mỡ máu.
Cải thiện sức đề kháng
Là loại ngũ cốc thô có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, khoai lang chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng, có thể bổ sung dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho cơ thể con người, mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể chống lại bệnh tật, cải thiện đề kháng.
Giảm mỏi mắt
Với những người thường xuyên làm việc với máy tính, việc đối mặt bức xạ trong thời gian dài sẽ khiến mắt bị khô, mỏi và gặp các vấn đề khác.
Carotene, vitamin A và các dưỡng chất khác trong khoai lang sẽ tác động lên võng mạc, giúp nuôi dưỡng thần kinh thị giác, giảm tình trạng khô mắt, mỏi mắt, bảo vệ tầm nhìn mắt. Nếu ăn khoai lang trong thời gian dài, sức khỏe mắt sẽ được cải thiện.
Bảo vệ dạ dày
Thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh thường gây đau và ảnh hưởng đến dạ dày. Một khi dạ dày có vấn đề, khả năng tiêu hóa và hấp thụ sẽ bị giảm, quá trình giải độc của cơ thể cũng bị ảnh hưởng, từ đó tác động xấu tới sức khỏe tổng thể.
Do khoai lang rất giàu cellulose, nếu ăn thường xuyên có thể tăng tốc độ chuyển hóa đường tiêu hóa hiệu quả, thúc đẩy thải các chất có hại trong phổi và dạ dày, giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, giảm khó chịu đường tiêu hóa.
Bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
Những người không nên ăn khoai lang
Báo VietNamNet dẫn lời Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết, khoai lang là món ăn được coi là tốt cho cơ thể, nhưng cần hạn chế ăn khi cơ thể trong các trường hợp sau:
Người mắc bệnh thận
Những người mắc bệnh thận tuyệt đối nên tránh ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin… Khi thận yếu, khả năng loại bỏ kali không tốt sẽ gây nhiều tác hại cho tim.
Người đang đói
Khoai lang chứa nhiều đường, ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, nóng ruột, ợ chua, chướng bụng. Vì vậy, bạn không nên ăn khoai lang khi bụng đói. Bạn nên luộc chín kỹ khoai để hủy chất men.
Người mắc bệnh dạ dày
Ăn khoai lang khi đói sẽ kích thích tiết axit dạ dày, dễ dẫn đến đau bụng, viêm loét dạ dày. Đặc biệt những người đau dạ dày mạn tính, ăn khoai lang khi đói càng làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Trên đây là những lợi ích của việc ăn khoai lang vào bữa sáng và những điều cần lưu ý khi ăn khoai lang. Hãy ăn khoai lang đúng cách để cơ thể nhận được những tác dụng tốt nhất nhé.
Theo VTC
-
2 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
12 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
13 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
13 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
14 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
18 giờ trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
19 giờ trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
20 giờ trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
21 giờ trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
21 giờ trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
22 giờ trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
1 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
1 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
-
2 ngày trướcNgay giữa Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, xuất hiện một con phố mang tên Quy Nhơn , Việt Nam. Tại đây, một thành phố Quy Nhơn thu nhỏ thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.
-
2 ngày trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
Tin tức mới nhất
-
55 phút trước