Từ vụ thịt dê Haidilao tan thành súp, khuyến cáo 3 điều khi ăn hàng
Thông tin thịt dê Haidilao tan thành súp chỉ sau 3-5 phút cho vào nồi khiến nhiều thực khách hoang mang. Chuyên gia lên tiếng khuyến cáo.
Mới đây, mạng xã hội xuất hiện thông tin thịt dê của Haidilao tan thành súp khiến khách hàng cảm thấy vô cùng tồi tệ. Cụ thể, đăng tải trên facebook cá nhân, chủ tài khoản D.H cho biết, chị gọi đồ ăn, trong đó có 2 đĩa thịt dê Haidilao rất bắt mắt.
Thế nhưng chỉ sau 3-5 phút cho vào nồi lẩu, thịt gần như hoàn toàn biến thành nước súp. "Không còn nhiều dấu vết của miếng thịt dê", chủ tài khoản chia sẻ trên trang cá nhân.
Chủ tài khoản chia sẻ trên trang cá nhân về việc thịt dê tan chảy thành súp. (Ảnh chụp màn hình).
Sau đó, nhân viên và quản lí giải thích lý do nhà hàng đổi công thức nhưng khách cho rằng lời giải thích này không thỏa đáng. Bởi nếu thay đổi công thức thì chỉ thay đổi cách chế biến chứ không thể thay đổi chất lượng sản phẩm.
Sau một hồi không thể giải thích nổi công thức gì đã biến 2 đĩa thịt nguyên miếng thành 1 nồi súp như gạch cua, khách nhận được lời thừa nhận của bạn quản lý: "Thịt không đảm bảo chất lượng".
Nếu bạn từng đi ăn Haidilao thì đều biết, để được vào ăn ở đây phải xếp hàng dài lấy số mới đến lượt. Các món ăn đều được đánh giá cao vì độ tươi ngon. Ngoài ra, phong cách phục vụ vô cùng chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên khiến khách hàng không thể không mê.
Cận cảnh thịt dê tan thành súp như gạch cua.
Thế nên, thông tin thịt dê của Haidilao tan thành súp chỉ sau 3-5 phút cho vào nồi lẩu khiến nhiều thực khách khá hoang mang. Vụ việc hiện nay vẫn đang trở thành tâm điểm của dư luận.
Trước những thông tin gây xôn xao này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) đã có những chia sẻ liên quan.
1. Thịt dê của Haidilao tan thành súp rất có thể không phải là một loại thịt
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ông đã xem video và có đọc những dòng mô tả của vị khách hàng trên mạng xã hội. Nếu thông tin mô tả đúng như những gì vị khách đã nói thì người đi ăn hàng nên thận trọng khi chọn món.
Thịt dê trước khi được thả vào nồi lẩu.
Nhìn vào video có thể thấy, miếng thịt có màu đỏ, trông khá tương đồng với thịt bò, thịt trâu. Đã là thịt thì khi thái ra thành những miếng mỏng như vậy sẽ có thớ, đem nấu chín sẽ rất dai, mất nhiều thời gian để hầm nếu muốn thịt chín mềm.
Điều đó có nghĩa, dù cho là thịt dê hay bất cứ loại thịt nào, đem đổ vào nồi đun sôi vài phút không thể nào tan chảy thành súp giống như gạch cua được.
Từ góc độ của một chuyên gia về công nghệ, vệ sinh an toàn thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định: "Thịt cho vào nồi 3-5 phút mà tan chảy thành súp, trông như gạch cua thì chắc chắn đây không phải là thịt".
Vậy, đó là gì? Ông Thịnh cho rằng, rất khó có thể đoán được những miếng thịt đỏ tươi trên đĩa kia được cấu tạo từ chất gì. Điều này đòi hỏi bạn phải mang đúng loại thịt đó đi kiểm nghiệm an toàn thực phẩm mới biết chính xác bao gồm những gì.
Nhưng nói chung, đã là kiểu "thịt bất thường" như này thì người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng, tuyệt đối không nên ăn.
2. Ăn những loại thịt như này có thể gặp phải tác hại gì?
Chuyên gia cho rằng, nếu nói đây là thịt dê nhưng thực chất lại là loại thịt khác, cửa hàng phạm phải lỗi gian lận thương mại.
Thế nhưng nếu món này thậm chí còn không phải là thịt, nguy cơ ăn phải thực phẩm bẩn, thực phẩm bị phù phép hóa chất độc hại không kiểm soát là điều có thể xảy ra.
Hậu quả thì dường như ai cũng có thể suy ra được. Nếu ở mức độ nhẹ, bạn có thể bị đau bụng, đi ngoài, ngộ độc thực phẩm... Ở mức độ nặng hơn, bạn sẽ khiến cơ thể tích tụ độc tố, là nguyên nhân sau này hình thành những bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư.
3. Cơ quan chức năng và đơn vị liên quan cần vào cuộc với những vụ việc như này
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu chỉ nhìn qua video cũng như những dòng phản ánh của một vị khách thì chưa thể nói nên được mức độ nghiêm trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tốt nhất, thông qua vụ việc này, phía cơ quan chức năng cũng như các đơn vị có liên quan cần vào cuộc điều tra để kịp thời phát hiện bất cập trong những hàng quán ăn uống.
Không chỉ với riêng nhà hàng này, rất nhiều hàng quán, thương hiệu khác cũng nên được kiểm tra thường xuyên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân, tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
3 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
13 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
14 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
14 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
15 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
19 giờ trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
20 giờ trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
21 giờ trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
22 giờ trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
22 giờ trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
23 giờ trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
1 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
1 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
-
2 ngày trướcNgay giữa Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, xuất hiện một con phố mang tên Quy Nhơn , Việt Nam. Tại đây, một thành phố Quy Nhơn thu nhỏ thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.
-
2 ngày trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước