Cách nấu nước đậu xanh giải độc, thanh nhiệt
Đậu xanh là thực phẩm được nhiều người yêu thích trong mùa hè, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nước đậu xanh giải độc, thanh nhiệt.
Ngoài tác dụng làm thực phẩm, đậu xanh còn được dùng để làm đẹp và chữa bệnh hiệu quả như giải độc, thanh nhiệt, tiêu khát… Cách nấu nước đậu xanh giải độc, thanh nhiệt ai cũng có thể áp dụng.
Tác dụng của đậu xanh
Đậu xanh được sử dụng làm thuốc từ lâu đời. Trong cuốn sách Nam Dược Thần Hiệu của danh y Tuệ Tĩnh có viết: “Đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh”…
Đậu xanh có tác dụng giải độc khi uống nhầm thuốc (thủy ngân, thạch tín…); uống thuốc quá liều (ô đầu, phụ tử…); giải độc do ngộ độc thức ăn, ngộ độc sắn, nấm.
Theo Đông y, đậu xanh vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng.
Đậu xanh thường được sử dụng dưới dạng nấu cháo ăn hoặc nấu nước uống khi bị cảm sốt vào mùa hè, trúng nắng, tiêu khát (khát nước uống nhiều, phụ nữ mang thai bị ốm nghén, nôn mửa…
Bên cạnh đó, nó còn có ích cho người hay bị các loại bệnh nhiệt ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở, nổi mề đay; người bị cao huyết áp, viêm gan mãn tính; trẻ em bị bệnh quai bị, sởi…
Y học hiện đại cũng khẳng định đậu xanh có thành phần dinh dưỡng cao. Bên cạnh thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ, nó chứa Vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic và các khoáng chất như Ca, Cu, K, Na, Fe…
Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt
Cách nấu nước đậu xanh giải độc, thanh nhiệt
Dưới đây là các bài thuốc từ đậu xanh được đăng trên Báo Lao Động:
- Cảm nắng, giải nhiệt: bột đậu xanh 50g nấu nhừ với một ít gạo; lá dâu non 16g, lá tía tô 12g, xắt nhỏ bỏ vào để sôi thêm 5 - 10 phút; ăn nguội. Đậu xanh lọc sạch cho vào nồi đổ thêm nước, nấu sôi, chắt nước có màu trong xanh để nguội uống, nước có màu đục thì thuốc không tốt.
- Zona: một nhúm đậu xanh giã nát, trộn với nước vo gạo cho đặc sền sệt rồi bôi lên, hễ thấy khô lại tẩm nước gạo lên.
- Đái đường, khát nước uống nhiều: đậu xanh nấu cháo ăn hằng ngày và sắc cây bông ổi (trâm hôi) uống thay nước chè. Đậu xanh 200g, củ cải xanh; nấu chung cho chín mà ăn trong ngày.
- Bạch đới quá nhiều: đậu xanh 500g, mộc nhĩ đen 100g; cùng rang vàng, nghiền thành bột nhỏ, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15g, ăn với nước cơm hoặc nước cháo.
- Sản phụ ít sữa: đậu xanh, đường đỏ vừa đủ; nấu thành canh uống thay nước chè hằng ngày.
- Viêm họng: đậu xanh 20g, trứng gà 01 cái; đập trứng gà vào bát đánh kỹ, nấu đậu xanh cho chín tới (không nấu quá chín), lấy nước nấu đậu đánh trứng vào mà húp; mỗi ngày 02 lần vào sáng và tối.
- Viêm niệu đạo: giá đậu xanh 500g, ép lấy nước cho đường trắng vào uống.
- Đau nhức khớp thời kỳ đầu: đậu xanh, đậu đỏ lượng bằng nhau; xay thành bột nhỏ, luyện với giấm thành hồ đắp vào chỗ đau.
- Viêm gan mạn tính: đậu xanh 100g, táo tàu 10 quả; cho nước vừa đủ nấu thành cháo, mỗi ngày ăn 1 lần.
- Ho có đờm, khô cổ, khàn tiếng, háo khát: giá sống trộn với ít muối, ép lấy nước, ngậm làm nhiều lần trong ngày.
- Ngộ độc thức ăn, bí tiểu: ép giá sống lấy nước pha thêm đường uống.
- Bụng đầy tức, ọc ạch, đi ngoài phân sống: dưa giá ăn đều hàng ngày, vì trong men giá có nhiều lactic, một tác nhân thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.
- Cháo đậu xanh giải độc: đậu xanh 50g, gạo tẻ 100g; nấu cháo, để nguội, cho ăn ngày 2 - 3 lần; dùng cho các trường hợp ngộ độc thức ăn, phụ tử, ba đậu, các thuốc nông nghiệp, các thảo dược.
- Giải say rượu: dưa giá ép nước uống, sẽ có tác dụng tỉnh rượu nhanh hơn nước ép giá sống.
Theo VTC
-
1 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
3 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
7 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
16 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
18 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
21 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước