Luộc khoai lang cho thêm thứ này vào, khoai sẽ ngọt và bở
Món khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
Khoai lang luộc là món ăn dân dã, quen thuộc không chỉ được sử dụng để ăn sáng, ăn vặt mà ngày nay, nhiều người còn dùng nó thay thế cho cơm trắng trong các chế độ ăn kiêng và giảm cân.
Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể. Việc ăn khoai lang thường xuyên có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, duy trì huyết áp và cải thiện độ nhạy insulin ở những người bị bệnh tiểu đường.
Luộc khoai lang cho thêm thứ này, củ nào cũng ngọt
Dù loại thực phẩm này rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết luộc khoai ngon. Ngoài việc cho bao nhiêu nước, luộc trong bao lâu, chút phụ gia thêm vào cũng có thể giúp món ăn ngon hơn hẳn.
Món khoai luộc cần thêm thứ gia vị mà gian bếp của nhà nào cũng có. Luộc khoai lang cho thêm thứ này, củ nào cũng ngọt và bở. Đó chính là muối.
Luộc khoai lang cho thêm thứ này vào, khoai sẽ ngọt và bở. (Ảnh: Health)
Khoai lang vốn ngọt, nhưng nếu bạn cho thêm chút muối khi luộc thì sẽ đậm vị hơn. Cách này thậm chí có thể "cứu" những mẻ khoai kém bở, nhạt nhẽo mà bạn mua nhầm.
Bí quyết chọn khoai lang ngon
Để chọn được khoai lang ngon, bạn cần quan sát kỹ hình dáng của từng củ.
- Nên chọn những củ khoai có thân hình dày ở phần giữa và thon ở hai đầu.
- Khoai ngon có phần vỏ màu sắc tươi sáng và đồng đều. Tránh những củ có vết xước, vỏ không đều màu, đặc biệt là những củ có đốm đen vì chúng đã bị hỏng và không tốt cho sức khỏe.
- Có thể kiểm tra bằng cách ngửi mùi, nếu củ khoai có mùi thơm nhẹ thì đó là tín hiệu cho thấy khoai tươi ngon.
- Không nên mua những củ bị sượng hay bị sâu hỏng.
Ngoài ra khi mua khoai, bạn nên chọn những củ có kích cỡ vừa phải, đều nhau. Nếu mẻ khoai lẫn lộn củ to hoặc bé, khi luộc sẽ có củ chín trước, củ chín sau, khoai bở không đều.
Mẹo luộc khoai ngon là bỏ thêm chút muối trắng (Ảnh: Getty)
Mẹo luộc khoai ngon
Khi bạn mua khoai lang về, bạn không nên đem rửa rồi luộc ngay mà nên để khoai ở nơi khô ráo, thoáng mát trong vài ngày để giảm bớt độ ẩm. Sau khi được phơi thoáng, khoai trở nên bở và ngọt đậm hơn.
Rửa sạch khoai trước khi cho vào nồi luộc, đổ nước ngập khoai, cho thêm muối vào và bật bếp. Với 1kg khoai lang, kích thước củ trung bình, bạn cho thêm 1/2 thìa muối.
Để lửa lớn cho tới khi nước sôi rồi hạ về mức lửa trung bình, sau đó đun thêm 10-13 phút. Tùy theo kích thước và số lượng khoai mà bạn điều chỉnh thời gian luộc cho phù hợp.
Để kiểm tra độ chín, bạn hãy dùng đũa xiên thử qua củ khoai. Nếu thấy khoai mềm, bên trong không còn cứng, sượng là được.
Sau khi khoai chín, bạn đừng vội bỏ ra để ăn ngay. Hãy chắt toàn bộ nước trong nồi đi và đặt nồi khoai lên bếp đun thêm một lúc. Làm như vậy, lớp vỏ bên ngoài sẽ khô ráo và hơi cháy sém. Thêm bước này, khoai sẽ bùi và thơm hơn, hấp dẫn như khoai nướng.
Khoai lang màu gì bổ dưỡng nhất?
Khoai lang ruột vàng, cam thường vị ngọt hơn so với khoai lang ruột trắng. Khoai lang ruột tím nguồn gốc từ đảo Okinawa (Nhật Bản) có kết cấu dạng kem, bột, vị ngọt, là một trong những món ăn giúp người Nhật trường thọ.
Theo Livestrong, các loại khoai lang có hàm lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau, còn màu sắc của khoai lang thể hiện nguồn gốc và hàm lượng chất chống oxy hoá. Khoai lang ruột cam rất giàu carotenoid, khoai lang tím lại giàu anthocyanin.
Carotenoid là nguồn cung cấp vitamin A, rất tốt cho mắt, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh Lou Gehrig (ALS). Các carotenoid phổ biến nhất là beta-carotene, lutein, zeaxanthin và lycopene.
Anthocyanin là flavonoid tự nhiên thường có trong các loại trái cây màu tím, đỏ, xanh. Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng, anthocyanin không chỉ là chất chống oxy hoá mạnh mà còn có tác dụng chống viêm, chống khuẩn, giúp ngăn ngừa béo phì, bệnh tiểu đường, ung thư.
Khoai lang tím có hàm lượng chất chống oxy hoá và tổng chất xơ cao nhất. Kết luận công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng phòng ngừa và Khoa học thực phẩm cũng chỉ ra khoai lang tím có hàm lượng chất chống oxy hoá anthocyanin cao nhất.
Do đó, nếu bạn đang gặp các vấn đề sức khoẻ hay muốn giảm cân, cải thiện sức khỏe thì khoai lang tím là sự lựa chọn cực kỳ tốt.
Còn nếu muốn chăm sóc sức khoẻ đôi mắt thì hãy chọn khoai lang ruột cam. Nó có hàm lượng vitamin A cao, có thể cung cấp tới 730% nhu cầu vitamin A hàng ngày, giúp cải thiện tình trạng khô mắt, quáng gà, và giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt.
Theo VTC
-
6 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
7 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
10 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
16 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
17 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
20 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.