Trào lưu măng cụt xanh gây sốt: Tiết lộ bất ngờ từ các chủ vườn
Khi trào lưu gỏi gà măng cụt nở rộ, giá quả tăng cao, thị trường xuất hiện tranh cãi về việc chủ vườn hái măng cụt xanh sẽ làm hại cây. Tuy nhiên, tiết lộ từ giới trồng măng cụt lại khá bất ngờ.
Măng cụt xanh chững giá
Gần đây, món gỏi gà măng cụt xanh trở thành "điểm nóng" trên thị trường. Giá măng cụt xanh vì thế cũng tăng vùn vụt theo nhu cầu. Ở các chợ truyền thống hay cửa hàng trái cây, các trang bán hàng trực tuyến, mặt hàng này được săn lùng. Có những thời điểm, giá măng cụt được gọt sẵn lên tới cả 500.000 đồng/kg nhưng không có hàng bán.
Tuy nhiên, sau giai đoạn cao điểm, giá măng cụt xanh tại các vườn cây trái có vẻ đang hạ nhiệt.
Chị Phạm Thị Quỳnh Như, người sáng lập trang trại Khoai (huyện Phú Riềng, Bình Phước), nói năm nay, măng cụt được mùa một phần nhờ thời tiết nắng nóng, tốt cho cây sinh trưởng. Nếu gặp mưa, trái sẽ bị hư nhiều, bị sượng, chất lượng không cao.
Vườn của chị có hơn 100 cây măng cụt, mỗi năm cho sản lượng thu hoạch khoảng 2-3 tạ. Giai đoạn đầu mùa cách đây khoảng một tháng, khi xu hướng tiêu dùng măng cụt xanh tăng vọt, giá mỗi kg khoảng 75.000-80.000 đồng. Hiện nay, chị nhận thấy giá đã chững lại, giá bán buôn mỗi kg khoảng 35.000-45.000 đồng, còn bán lẻ khoảng 40.000-45.000 đồng. Chị Như cũng nói thêm các năm trước, nhu cầu tiêu thụ măng cụt xanh không nhiều nên vườn của chị không bán mặt hàng này, chỉ bán trái chín.
Nhiều chủ vườn cho biết năm nay măng cụt được mùa, giá măng cụt xanh đang chững lại. (Ảnh: Quỳnh Như).
Cũng tại Bình Phước, ghi nhận ở vườn của chị Hai Phượng (huyện Bù Đăng), giá măng cụt xanh cũng đang chững lại. Chị Phượng cho biết giá bán lẻ khoảng 40.000-45.000 đồng mỗi kg, bán buôn khoảng 35.000 đồng. Đầu mùa, mức giá có thể lên 55.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán 70.000-80.000 đồng/kg.
Vườn nhà chị có khoảng một trăm cây nhưng nay trái xanh mới có thể thu hoạch, còn chưa tìm được đầu mối bán buôn nên đang bán nhỏ lẻ cho người dân quanh vùng. Chủ vườn này cũng thừa nhận năm nay, măng cụt được mùa vì nắng nhiều, nếu mưa sẽ bị rụng và hỏng trái, chảy mủ.
Hái trái xanh có nhiều tác dụng
Cả chị Như và chị Phượng đều cho biết rất thích thu hoạch măng cụt xanh. Theo chị Như, việc hái trái xanh, hái sớm tốt cho cây và đỡ vất vả cho người dân. Trước đây, khi phải chăm trái chín, chị mất nhiều công sức vì phải canh chừng thời tiết, cực kỳ sợ mưa làm hỏng trái. Với cây, việc hái sớm, hái trái xanh cũng không làm ảnh hưởng tới sản lượng hay sức khỏe của cây.
Chị Như còn nói thêm, nhiều người sợ hái trái làm rụng cặp lá bên trên trái rồi ảnh hưởng mùa vụ sau, điều đó không có. "Không việc gì phải bẻ 2 cái lá đó cả, hái lá xanh chỉ để chụp hình cho đẹp thôi. Lúc hái là bẻ cái trái thôi mà", chị Như khẳng định.
Chị Hai Phượng thì mô tả tỉ mỉ hơn. Mọi năm, khi hái trái chín, hầu hết trái ở trên cao nên người hái phải ngửa cổ lên rất mỏi. Các loại vợt để hái trái cũng khó sử dụng, giựt trái ra nếu làm rơi xuống đất thì dập nát, khó bán. Với trái xanh, việc thu hoạch dễ hơn, không phải lo ngại điều gì, lại được giá hơn, vận chuyển dễ hơn. Đặc biệt, những chủ vườn như chị đang phán đoán năm nay, măng cụt xanh được giá nên khó nhận định khi trái chín thì thế nào. "Chưa biết sau này ra sao nên 8-10 trái xanh được 1 kg, bán giá 35.000-40.000 đồng/kg thì bán luôn cho chắc", người chủ vườn nói.
Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết việc các nhà vườn hái măng cụt xanh để bán theo nhu cầu của thị trường của người dân là điều bình thường, theo quy luật cung cầu thị trường.
Đối với cây, trái xanh thì nhu cầu dinh dưỡng ít hơn trái chín, nếu được hái cũng giúp cây có khả năng phục hồi tốt hơn. Nếu ngắt trái mà ngắt cả cành có triển vọng ra trái cho năm sau thì mới ảnh hưởng tới chất lượng mùa vụ tiếp theo. Do đó, hái măng cụt xanh để bán không ảnh hưởng đến cây hay sự phát triển chung. Theo ông Cường, người nông dân đều có hiểu biết về nông nghiệp nên họ sẽ có cách chăm sóc, ứng xử phù hợp với cây trồng.
Theo Dân Trí
-
6 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
7 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
10 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
16 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
17 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
20 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.