Ăn nửa quả cà chua mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể chúng ta?
Cà chua là loại quả phổ biến ở Việt Nam. Cà chua nếu ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn một nửa quả cà chua mỗi ngày?
Dưới đây là những lợi ích bạn nhận được nếu mỗi ngày ăn một nửa quả cà chua.
Hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch
Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn nguồn trang EDH.TW trích lời bác sĩ Nhật Bản Ishihara Fujiki cho biết, một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu theo dõi 7.056 người trong 3 năm cho thấy những người ăn nửa quả cà chua (110 gram) mỗi ngày có huyết áp tâm thu thấp hơn 4mmHg.
Đặc biệt huyết áp tâm trương thấp hơn 2mmHg so với những người ăn ít hơn 44g cà chua mỗi ngày. Đồng thời, nguy cơ tăng huyết áp của họ cũng giảm 36% sau 3 năm.
Ảnh minh họa.
Chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Riho Watanabe cũng chỉ ra rằng lycopene có thể ức chế các hormone làm giãn mạch. Ngoài ra, nếu cholesterol xấu trong máu bị oxy hóa sẽ thu hẹp mạch máu.
Lycopene có thể ức chế quá trình oxy hóa cholesterol xấu, thúc đẩy lưu lượng máu trơn tru và đạt được tác dụng hạ huyết áp.
Chống lão hóa da, ngừa nám
Ngoài lycopene, cà chua còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như β-carotene, vitamin C, E; lutein và phenol tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Đồng thời chúng có thể ngăn ngừa các mảng bám ở điểm vàng mắt do tuổi tác cũng như các bệnh về mắt khác, giảm triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.
Khi con người bước sang tuổi 35, khả năng chống oxy hóa giảm dần, hắc tố melanin có xu hướng xuất hiện trên mặt, các vết sạm nám sẽ tăng lên đáng kể. Cà chua có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe làn da trong trường hợp này, ngừa cháy nắng và làm chậm quá trình lão hóa.
Theo chuyên gia dinh dưỡng toàn diện Chihiro Hirota. β-carotene trong cà chua cũng có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp loại bỏ vết thâm nám, ức chế các loại oxy phản ứng gây lão hóa da và có tác dụng chống lão hóa.
Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên vẫn nên chú ý một vài điều khi chọn ăn cà chua:
Không ăn khi chưa chín kỹ
Cà chua xanh chứa nhiều alkaloid, chất này rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Một số triệu chứng ngộ độc thường thấy được gây ra bởi cà chua xanh gồm: buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, sức khỏe suy giảm, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.
Không ăn khi đói
Cà chua chứa rất nhiều Pectin, nhựa Phenolic và các thành phần khác tương tự như quả hồng vàng. Vì thế, khi sử dụng cà chua lúc đói, những chất này sẽ thuận tiện phản ứng với axit, tạo thành các cục không hòa tan được và tác động tới quá trình tiêu hóa thức ăn.
Nếu bạn duy trì cách ăn này nhiều lần hoặc tệ hơn là mỗi ngày sẽ gây ra chứng viêm loét dạ dày.
Không ăn hạt
Nếu chọn ăn cà chua sống không nên ăn hạt cà chua, bởi vì hạt cà chua sẽ khiến đường ruột không thể tiêu hóa thậm chí có thể gây ra tình trạng viêm ruột thừa.
Cần ngâm rửa sạch
Ngoài ra, bạn cũng cần phải rửa cà chua thật sạch. Đặc biệt là khi ăn sống. Bạn có thể ngâm cà chua với nước muối để loại bỏ hết bụi bẩn, thuốc trừ sâu (nếu có) trên cà chua.
Theo Người đưa tin
-
1 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
10 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
12 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
15 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
21 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
22 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.