Sai lầm khi chế biến rau củ hại sức khỏe, bạn nên dừng lại ngay
Rau củ là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày vì chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến đúng cách.
Không nấu rau ngay khi đã cắt: Nhiều người có thói quen không nấu rau ngay khi đã cắt sẽ khiến chúng bị oxy hóa. Màu sắc và độ tươi của rau vì vậy mà giảm sút. Ngoài việc bị oxy hóa, cắt rau quá sớm cũng làm mất đi chất dinh dưỡng và làm giảm chất lượng của rau, thậm chí là bị thối rữa nếu để quá lâu.
Luộc rau quá lâu: Khi luộc rau, chúng ta nên luộc vừa chín tới, tránh luộc quá lâu để giữ được giá trị dinh dưỡng của rau. Bạn có thể hấp bông cải xanh hoặc các loại rau khác cho đến khi chín và ngâm chúng trong nước đá để giữ được độ giòn.
Sử dụng tất cả các loại dầu: Món xào là một trong những cách tốt để duy trì mức độ dinh dưỡng trong rau, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến loại dầu được sử dụng. Bởi chất béo không bão hòa trong một số loại dầu như dầu hạt cải và dầu hạt hướng dương có thể bị oxy hóa ở nhiệt độ cao và trở nên độc hại.
Trong quá trình chế biến, nhiều người thường mắc những sai lầm làm mất chất dinh dưỡng của rau củ.
Gọt bỏ hết vỏ rau củ: Trong quan niệm dân gian cho là phần vỏ rau củ thường là phần tiếp xúc với đất bẩn, phân thuốc nên cần gọt bỏ hết. Tuy nhiên theo các nghiên cứu cho thấy, vỏ của một số loại rau củ tươi chứa nhiều Vitamin C hơn cả thân và lá như củ cải, cà rốt, cà tím...
Vì thế, nếu không phải là rau củ có vỏ cứng không thể nấu mềm được thì không nên gọt bỏ hết vỏ, chỉ cần rửa sạch trước khi chế biến để có thể tận dụng được hết Vitamin từ rau củ.
Nấu lại nhiều lần: Nhiều người chỉ vì tiếc một ít rau còn thừa mà để lại rồi đun lại để ăn tiếp. Thế nhưng chị em biết không, việc đun lại rau củ nhiều lần không chỉ là mất đi lượng lớn vitamin, mà còn khiến các dưỡng chất bị biến tính trở thành yếu ra gây bệnh, hại sức khỏe.
Nướng rau củ trên than: Nhiều người yêu thích hương vị của các món nướng, nhưng rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá nóng và khô có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong.
Điều tồi tệ nhất là khi nướng bị cháy đen, có mùi khét, đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất benzopyrene, một tác nhân gây ung thư thường được tìm thấy trong khói thuốc lá.
Không chỉ đối với món nướng, khi rau củ được xào ở nhiệt độ quá cao cũng làm biến đổi các chất chống oxy hóa, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Theo Người Đưa Tin
-
8 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
12 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
14 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
16 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
16 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
19 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
22 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước