5 loại rau cần chần qua nước sôi trước khi xào để không rước bệnh
Thông thường, khi chế biến các món rau xào, sau khi đã rửa rau thật sạch và bắt đầu xào luôn.
Không phải loại rau củ quả nào cũng có chung một cách chế biến. Có những loại rau sau khi đun nấu bị mất chất dinh dưỡng, cũng có những loại rau không được đun nấu kỹ.
Thậm chí có những loại còn sinh ra chất độc hoặc bản thân nó chứa chất độc, do đó gây ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của người sử dụng. Đối với người già và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu hơn người bình thường, càng cần phải chú ý hơn.
Chần là cách sơ chế phổ biến trong quá trình nấu ăn, có thể phần nào loại bỏ được axit oxalic, dư lượng thuốc trừ sâu, nitrit và các chất độc hại khác, đồng thời giúp giữ lại tối đa lượng dinh dưỡng, duy trì màu sắc của thực phẩm và cải thiện mùi vị món ăn.
Súp lơ
Đứng đầu trong danh sách những loại rau cần chần qua trước khi xào đó là súp lơ xanh hay còn có tên gọi khác là bông cải xanh. Đây là một trong những loại rau chứa rất nhiều dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất cần thiết tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, khi sơ chế súp lơ xanh thì tương đối khó làm sạch bởi cấu tạo phức tạp với nhiều khe và kẽ hở. Chính vì vậy, ngoài việc ngâm chúng với nước muối pha loãng để có thể loại bỏ bớt côn trùng, bụi bẩn thì bạn nên chần chúng qua với nước sôi.
Việc làm này có thể giúp bạn loại bỏ hết bụi bẩn, sâu bệnh mà qua việc sơ chế bình thường không thể nào loại bỏ được.
Chú ý, sau khi bạn cho rau vào nước sôi, chần sơ trong khoảng thời gian từ 2- 3 phút, bạn háy vớt chúng ra và để vào nước lạnh, giúp cho rau nấu lên không bị nhũn, giòn và xanh hơn.
Măng tươi
Khi nhắc đến danh sách những loại rau cần chần qua trước khi xào thì bạn không thể nào bỏ qua măng tươi, măng củ. Chúng được ưa chuộng với hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, cùng với lượng chất xơ dồi dào và chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên, măng tươi cũng rất nổi tiếng là một loại thực phẩm chứa độc tố. Trước khi đem sử dụng mà bạn không chần qua chúng, khi ăn phải sẽ rất dễ bị ngộ độc, thậm chí nặng nhất có thể là tử vong.
Không những vậy, trong măng tươi còn chứa chất độc cyanide, khi cơ thể người hấp thụ lượng lớn chất này có thể bị tổn thương não và tim mạch.
Dù cho bạn định sử dụng măng tươi hay măng ngâm thì cũng nên chần qua với nước sôi trong khoảng từ 20 - 30 phút để đảm bảo an toàn nhé!
Măng tây
Măng tây luôn được xếp vào những loại rau chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng đồng thời chúng cũng chứa nhiều chất độc hại, cần phải được loại bỏ trước khi ăn, bằng cách chần sơ qua trước khi bắt đầu cho chúng vào xào.
Đối với măng tây, bạn chỉ cần chần qua từ 2-3 phút đã có thể loại bỏ được phần lớn các chất độc hại có trong nó.
Sau khi chần xong, bạn hãy cho măng tây vào nước lạnh, để khi vớt ra chế biến, món ăn sẽ giòn và có màu xanh đẹp mắt hơn. Bạn không cần phải lo lắng khi chần rau có thể bị mất đi hương vị của món ăn mà còn khiến măng tây xào thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Đậu cô ve, đậu lăng
Đậu cô ve và đậu lăng là hai loại thực phẩm cực kì phổ biến, được rất nhiều người yêu thích bởi độ giòn ngon, hấp dẫn cùng nhiều dưỡng chất đem lại lợi ích cho cơ thể.
Tuy nhiên, những loại rau này lại có chứa rất nhiều saponin và lectin thực vật, có tác dụng kích thích đường ruột và dạ dày nhất định.
Các chất này lại rất dễ bị bay hơi hoặc phấn hủy trong nước nóng, nên việc chần qua đậu cô ve và đậu lăng qua nước sôi sẽ giúp việc ăn rau không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn có tên gọi khác là cải bó xôi, xuất hiện trong nhiều bữa cơm của các gia đình và cũng là một trong những loại rau cần được chần qua trước khi xào. Nguyên nhân là do, trong rau chân vịt có chứa chất axit oxalic. Đây là một loại axit có khả năng làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể.
Tuy nhiên, nếu như bạn chần quan loại rau này với nước nóng sẽ có thể giúp loại bỏ một lượng lớn axit oxalic, từ đó, những tác động xấu cho cơ thể do chất này gây ra cũng được giảm thiểu.
Nếu như bạn giữ thói quen không cần chần rau chân vịt mà cho vào xào luôn thì lâu dần có thể sẽ bị loãng xương, sỏi thận hoặc sỏi mật... Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số loại rau chứa nhiều axit oxalic khác như rau dền, rau bina, rau mồng tơi,…
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
6 giờ trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
8 giờ trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
11 giờ trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
13 giờ trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
14 giờ trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
17 giờ trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
18 giờ trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
18 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
19 giờ trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
19 giờ trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
21 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
1 ngày trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
1 ngày trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
1 ngày trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
1 ngày trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
1 ngày trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
1 ngày trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước