Mãng cầu thanh mát giải nhiệt mùa hè nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn
Mãng cầu Xiêm (còn gọi là mãng cầu gai, na Xiêm, na gai) là loại quả có tính thanh mát, có vị chua ngọt nhẹ và vô cùng thơm ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên khi ăn loại quả này, cần lưu ý lưu ý quan trọng mà bạn không nên bỏ qua để tránh những ảnh hưởng tiêu cực không đáng có.
Các công dụng của mãng cầu đối với sức khỏe
Làm đẹp da
Trong mãng cầu có chứa một hàm lượng chất vitamin C cực kì lớn có tác dụng trong việc làm trắng và mịn da. Ngoài ra, vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do, có tác dụng trong việc ngăn ngừa sự lão hóa và duy trì làn da tươi trẻ.
Ngăn ngừa thiếu máu
Mãng cầu là một loại trái cây giàu chất sắt, khoáng chất này có vai trò quan trọng trong việc tạo hồng cầu, vận chuyển oxy và CO2 trong quá trình hô hấp. Nhờ đó ăn mãng cầu giúp cơ thể cải thiện và ngăn ngừa các triệu chứng của thiếu máu như đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiền đình,…
Cải thiện hệ miễn dịch
Vì trong mãng cầu có chứa nhiều vitamin C nên làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể bằng cách tăng cường hệ thống phòng thủ của da và giúp vết thương nhanh lành hơn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giúp cơ thể khỏi bị nhiễm trùng nhờ sự sản xuất bạch cầu mà vitamin C mang lại.
Tốt cho tim mạch
Theo các chuyên gia nghiên cứu thì trong mãng cầu chứa nhiều kali, magie và vitamin B6 có tác dụng duy trì sự hoạt động bình thường của tim mạch, kiểm soát nhịp tim và giải phóng các cơ tim, từ đó cũng ngăn ngừa được các nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Kích thích tiêu hóa
Mãng cầu là loại quả có chứa ít calo và nhiều chất xơ, vì vậy đây là một môi trường thuận lợi để các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển, nhờ đó mà kích thích hệ tiêu hóa tốt.
Ngăn ngừa ung thư
Đặc biệt, khi sử dụng lá mãng cầu còn có tác dụng trong việc ngăn ngừa các loại ung thư hiệu quả. Lá mãng cầu có tính diệt virus một cách tự nhiên, nhờ đó mang lại khả năng diệt khuẩn, diệt các tế bào ác tính của ung thư, đồng thời ngăn ngừa các mô tự do hình thành tạo nên ung thư.
Mãng cầu là một loại trái cây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người nhưng nếu dùng không đúng cách thì cũng gây nên những hệ quả không mong muốn.
Một số tác dụng phụ từ quả mãng cầu
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mãng cầu có thể gây nhiễm độc khi sử dụng liều lượng lớn. Cụ thể, nếu dùng quá liều loại quả này có thể dẫn đến các biểu hiện tương tự như bệnh Parkinson:
Cơ bắp co cứng
Tâm trạng thay đổi thất thường
Chuyển động chậm chạp
Chuyển động của mắt có vấn đề
Dáng đi và khả năng thăng bằng gặp khó khăn
Ngoài ra, một số hợp chất có trong mãng cầu cũng có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị tiểu đường và huyết áp. Vì vậy tốt nhất là bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chiết xuất mãng cầu.
Những người không nên ăn mãng cầu
Người đang dùng thuốc hạ huyết áp
Mãng cầu có khả năng hạ huyết áp. Do đó người đang dùng thuốc này không nên ăn hoặc uống trà lá mãng cầu.
Người đang dùng thuốc tiểu đường
Nếu bạn đang sử dụng thuốc tiểu đường thì nên tránh xa mãng cầu. Bởi chúng có thể làm tăng tác dụng của thuốc và gây nguy hiểm cho cơ thể.
Người mắc bệnh gan hoặc thận
Mãng cầu có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu dùng quá nhiều. Vậy nên, người bị các căn bệnh này hãy hạn chế ăn mãng cầu nếu không muốn gây hại cho sức khỏe.
Người có lượng tiểu cầu thấp
Mãng cầu được chứng minh có thể làm giảm số lượng tiểu cầu. Do đó, nhóm đối tượng này cũng không nên sử dụng mãng cầu xiêm.
Phụ nữ có thai hoặc cho con bú
Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú được khuyến cáo không sử dụng mãng cầu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh xa các chế phẩm làm từ lá, rễ và hạt mãng cầu xiêm nếu đang mang thai.
Lưu ý khi ăn mãng cầu
Không ăn quả mãng cầu vào buổi tối: Bởi chúng chứa nhiều vitamin C có thể gây tỉnh táo, khó ngủ.
Không ăn mãng cầu lúc đói bụng: Lúc này vị chua của nó có thể làm tăng axit trong dạ dày. Từ đó dẫn đến cảm giác cồn cào, xót ruột.
Nên nhai kỹ khi ăn mãng cầu: Điều này là bởi mãng cầu có chứa nhiều chất xơ. Vậy nên khi ăn, bạn cần nhai kỹ để không làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày.
Không ăn quá nhiều mãng cầu: Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa khoảng 50g mãng cầu xiêm. Tránh ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
Theo Tiền Phong
-
1 giờ trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
6 giờ trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
6 giờ trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
7 giờ trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
8 giờ trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
8 giờ trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
8 giờ trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
9 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
9 giờ trướcNằm ở vị trí ven hồ cực thơ cùng với tán cây thấp và hoa nở rộ rực rỡ, cây bằng lăng trên đường Hoàng Cầu (Hà Nội) trở thành điểm check-in được nhiều bạn trẻ săn đón.
-
10 giờ trướcĐây là thành phố duy nhất ở Trung Quốc nơi cây xanh không tồn tại được suốt hàng nghìn năm qua.
-
14 giờ trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
14 giờ trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
23 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
1 ngày trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
1 ngày trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
1 ngày trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
1 ngày trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
1 ngày trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
1 ngày trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
22 ngày trước