Mùa hè uống nước ép hoa quả thích mê, nhưng có những loại quả kỵ nhau tuyệt đối không ép chung
Nhiều người thường có thói quen kết hợp các loại hoa quả để tạo nên 1 ly nước ép hay sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng.
Hiện nay trái cây rất đa dạng về chủng loại, mỗi loại quả đều mang những lợi ích nhất định đối với sức khỏe và làm đẹp. Ngoài việc ăn trực tiếp, nhiều người hiện nay thường mix nhiều loại quả với nhau để tạo nên những ly nước ép, sinh tố hay kết hợp nhiều loại quả để chế biến thành các món ăn lạ miệng.
Tuy nhiên, sự kết hợp vô tình đó có thể gây nên những tác hại khó lường mà bạn không thể ngờ tới.
Các loại trái cây kỵ nhau sẽ tạo ra độc tố có hại cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe con người nói chung. Một số phản ứng có thể xảy ra khi bạn ăn trái cây kỵ nhau như ngộ độc, đau bụng, buồn nôn, chóng mặt,…
Tình trạng nặng hơn là có thể gây ra các bệnh lý nếu bạn ăn nhiều chúng trong một thời gian dài vì đó là việc tích tụ nhiều độc tố. Bên cạnh đó, nhiều loại trái cây khi ăn chung với nhau sẽ bị khử đi các thành phần dinh dưỡng, vitamin có lợi,…
Như vậy việc ăn trái cây không đúng cách không chỉ làm mất đi những dưỡng chất vốn có của chúng mà còn gây ra những tác hại đối với sức khỏe con người. Dưới đây là những loại hoa quả tuyệt đối không ép chung với nhau.
Chuối và dưa hấu
Chuối giàu kali (khoảng 300-500 mg/100g), và dưa hấu cũng chứa hàm lượng kali cao và lượng đường lên đến 15%. Khi kết hợp hai loại trái cây này với nhau sẽ khiến hàm lượng kali trong máu tăng cao có thể gây rối loạn nhịp tim. Nhất là những người bị suy thận càng nên tránh dùng chung hai loại này.
Đu đủ và chanh
Đu đủ và chanh là một trong các loại trái cây kỵ nhau mà bạn nên lưu ý. Khi ăn chung hai loại này sẽ tạo ra một loại độc tố làm ảnh hưởng đến các hemoglobin trong máu. Về lâu dài sẽ gây ra tình trạng thiếu máu ở trẻ nhỏ.
Lựu và quả mơ
Lựu và mơ đều là loại trái cây giàu đường và protein. Khi ăn lựu và mơ cùng lúc sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến dạ dày. Lượng đường sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các enzym tiêu hóa protein, làm chậm quá trình tiêu hóa.
Ổi và chuối
Kết hợp ổi và chuối làm món ăn sẽ khiến cho cả người lớn và trẻ nhỏ cảm thấy buồn nôn, khó chịu, đầy hơi. Đây cũng là một trong những cách ăn uống dễ dẫn đến tình trạng đau dạ dày và đau đầu.
Cam, quýt và sữa bò
Trong sữa bò chứa nhiều protein, chất cazeine lên đến 80%. Khi pha sữa bò với các loại trái cây chua, có tính axit như cam, quýt sẽ khiến chất cazeine kết dính, lắng đọng, gây rối loạn hệ tiêu hóa và khó tiêu.
Dứa và sữa
Quả dứa chứa bromelain - một loại enzym tiêu hóa phân giải chất protein trong sữa. Khi dùng chung dứa với sữa sẽ khiến bạn cảm thấy đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và nhức đầu.
Mùa hè uống nước ép hoa quả thích mê, nhưng có những loại quả kỵ nhau tuyệt đối không ép chung ảnh 2
Cam và cà rốt
Quả cam giàu vitamin C khi dùng chung với cà rốt sẽ khiến bạn bị ợ nóng, thậm chí là gặp một số vấn đề liên quan đến thận. Vì vậy bạn nên tránh uống các loại sinh tố, nước ép giàu vitamin C cùng với cà rốt.
Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho
Trong các loại quả như táo, lê, nho có chứa chất ceton đồng. Chất này sẽ phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh có trong củ cải. Mọi người ăn vào sẽ dễ bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
Quả hồng và khoai lang
Tinh bột dồi dào trong khoai lang có tác dụng kích thích dạ dày tiết ra axit, khi gặp chất chát tanin và pectin trong quả hồng sẽ hình thành sỏi dạ dày. Về lâu dài, sỏi có thể khiến cho dạ dày bị viêm loét và xuất huyết.
Dưa chuột với cà chua
Quả cà chua chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi dùng chung với dưa chuột thì lại không tốt. Bởi trong dưa chuột có chứa một loại men có khả năng phân giải vitamin C, làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Xoài và dứa
Dứa là một loại trái cây nhiệt đới rất thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng. Loại quả này chứa nhiều vitamin C, canxi, kali, folate,… Ngoài ra còn có nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất hữu ích khác như enzym có khả năng chống viêm và một số bệnh lý thông thường.
Để có thể hấp thụ được một cách trọn vẹn dưỡng chất từ dứa mang lại, bạn không nên ăn nó cùng lúc với xoài. Khi ăn xoài với dứa sẽ làm giảm công dụng của cả hai, thậm chí làm tổn thương sức khỏe.
Hai loại trái cây kỵ nhau này khi ăn cùng nhau sẽ phản ứng với nhau sẽ làm chúng ta bị tiêu chảy. Do cả hai đều chứa thành phần hóa học gây phản ứng dị ứng da và làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
Theo Tiền Phong
-
2 giờ trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
3 giờ trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
8 giờ trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
8 giờ trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
9 giờ trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
10 giờ trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
10 giờ trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
11 giờ trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
11 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
12 giờ trướcNằm ở vị trí ven hồ cực thơ cùng với tán cây thấp và hoa nở rộ rực rỡ, cây bằng lăng trên đường Hoàng Cầu (Hà Nội) trở thành điểm check-in được nhiều bạn trẻ săn đón.
-
12 giờ trướcĐây là thành phố duy nhất ở Trung Quốc nơi cây xanh không tồn tại được suốt hàng nghìn năm qua.
-
16 giờ trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
16 giờ trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
1 ngày trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
1 ngày trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
1 ngày trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
1 ngày trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
1 ngày trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
22 ngày trước